Tỷ lệ ủng hộ ông D.Trump tranh cử tổng thống Mỹ tăng

04/04/2023 - 14:14

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nới rộng khoảng cách dẫn đầu trước các đối thủ trong cuộc chạy đua trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024, mặc dù ông đang bị truy tố.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở Washington, DC, Mỹ, ngày 26/7/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos công bố ngày 3/4, khoảng 48% số người ủng hộ đảng Cộng hòa muốn ông Trump đại diện đảng này tranh cử "ghế nóng" tại Nhà Trắng. Tỷ lệ này tăng so với mức 44% trong cuộc thăm dò từ ngày 14-20/3. Trong khi đó, khoảng 19% số người được hỏi ủng hộ đối thủ nặng ký nhất của ông Trump là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, giảm mạnh từ mức 30% thăm dò trong tháng 3. Các đối thủ khác của ông Trump chỉ giành được tỷ lệ ủng hộ ở mức một con số.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện từ ngày 31/3-3/4, sau khi truyền thông Mỹ đưa tin ông Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ chi tiền "mua" sự im lặng của nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Cựu Tổng thống Trump đã gọi vụ truy tố này là "cuộc săn phù thủy".

Ông Trump là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với cáo buộc hình sự. Trong khi đó, trong những tuần gần đây, ông DeSantis cũng hứng chịu nhiều chỉ trích về một tuyên bố liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Danh sách các chính khách đảng Cộng hòa đã tuyên bố chạy đua vào Nhà Trắng hiện còn có cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, doanh nhân Vivek Ramaswamy, Thượng nghị sĩ Tim Scott của bang Nam Carolina và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng cựu Thống đốc bang Arkansas, ông Asa Hutchinson.

Theo TTXVN