Ứng cử viên Ivan Duque đắc cử Tổng thống Colombia

18/06/2018 - 09:21

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ đưa tin, kết quả kiểm gần 100% số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Colombia diễn ra ngày 17-6 cho thấy ứng cử viên Ivan Duque đã giành chiến thắng với gần 54% số phiếu giành được.

A A

Ứng cử viên Ivan Duque. Ảnh: Reuters

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Colombia, kết quả kiểm 99,87% số phiếu cho thấy ông Duque giành được 53,97% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, cựu thị trưởng Bogota theo đường lối cánh tả Gustavo Petro giành được 41,81% số phiếu. Cũng theo cơ quan này, tỷ lệ cử tri Colombia tham gia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai đạt 53%. 

Liên danh với ông Duque và sẽ trở thành tân Phó Tổng thống Colombia là bà Marta Lucia Ramirez, năm nay 63 tuổi. Nữ Phó Tổng thống đầu tiên của Colombia này là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công. Dự kiến ông Duque sẽ nhậm chức vào ngày 7-8 tới và sẽ điều hành đất nước trong nhiệm kỳ 4 năm tới. 

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã gửi lời chúc mừng đến ứng cử viên Duque. Trên trang Twitter, Tổng thống Santos cho biết đã gọi điện chúc mừng ông Duque, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ chính phủ mới để quá trình chuyển giao diễn ra một cách thuận lợi. 

Ứng cử viên cánh tả Petro cũng đã công nhận chiến thắng của ông Duque. Tuy nhiên, ông Petro cho rằng việc ông nhận được sự ủng hộ của 8 triệu cử tri Colombia không phải là một thất bại. 

Trong cuộc bầu cử tổng thống vòng một ngày 27-5, ứng cử viên cánh hữu theo đường lối bảo thủ Ivan Duque đã giành được 39,12% số phiếu ủng hộ. Cựu thị trưởng Bogota theo đường lối cánh tả Gustavo Petro giành được 25,09% số phiếu ủng hộ. Ông Duque, 41 tuổi, là một luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD) do cựu Tổng thống Alvaro Uribe sáng lập. Nhân vật này được đánh giá có quan điểm cứng rắn và không chấp nhận những thỏa thuận đã có với FARC. Trong khi đó, ứng cử viên cánh tả Petro, 58 tuổi, là một nhà kinh tế học của liên minh Colombia nhân đạo (CH), từng giữ chức Thị trưởng Bogota. Ông theo đuổi quan điểm bảo vệ thỏa thuận hòa bình, giảm phụ thuộc kinh tế vào dầu mỏ và khoáng sản, cũng như cam kết giảm khoảng cách giàu nghèo trong xã hội. Ông Petro ủng hộ thỏa thuận đã ký với FARC, đồng thời cam kết duy trì tiến trình hòa bình với nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) - nhóm vũ trang cuối cùng hoạt động tại Colombia. 

Đây là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên sau khi Chính phủ Colombia ký thỏa thuận hòa bình với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) hồi năm 2016, chấm dứt 5 thập kỷ giao tranh, khiến hơn 220.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải sơ tán. Tương lai của thỏa thuận này vẫn là một trong những vấn đề chính chi phối cuộc bầu cử ngày 17-6.

Theo TTXVN/Báo Tin tức