Việt Nam là điểm đến tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài

18/06/2020 - 20:01

Với việc thông qua Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA), Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi Việt Nam đã khẳng định được với Thế giới, Việt Nam là đất nước an toàn và hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài ở thời điểm hiện tại.

A A

Đại sứ Phạm Sanh Châu và đại diện các công ty, tập đoàn của Ấn Độ tham gia Hội nghị trực tuyến (Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ)

Đó là khẳng định của Đại sứ Phạm Sanh Châu tại Hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư trực tuyến với chủ đề "Thương mại và đầu tư Việt Nam - Ấn Độ trong trạng thái bình thường mới" do Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC) tổ chức chiều 17/6 tại các điểm cầu Hà Nội – New Delh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội nghị Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết “Theo tính toán của các chuyên gia, EVFTA dự kiến sẽ góp phần làm GDP tăng thêm ở mức bình quân từ 2,18 đến 3,25% cho giai đoạn 05 năm đầu thực hiện; 4,57-5,30% cho giai đoạn 05 năm tiếp theo và 7,07-7,72% cho giai đoạn 05 năm sau đó. Về xuất khẩu, EVFTA dự kiến giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định”.

Với việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Doanh nghiệp sửa đổi trong buổi sáng và Luật Đầu tư (sửa đổi) trong buổi chiều, tiếp tục khẳng định cam kết cải tổ của Việt Nam về tạo điều kiện trong kinh doanh, hoàn thiện và sửa đổi quy định về môi trường đầu tư.

Những điểm mới trong các đạo luật này như “Tiếp tục cắt giảm 22 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhằm góp phần xóa bỏ rào cản trong hoạt động kinh doanh; bảo đảm quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Bổ sung một số ngành, nghề ưu đãi đầu tư như hoạt động đổi mới sáng tạo; sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ tham gia chuỗi giá trị, cụm liên kết ngành…” sẽ là cơ hội tốt để các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương Đỗ Quốc Hưng cho biết: “Việt Nam đã tham gia 16 hiệp định thương mại tự do cả trong khu vực và trên thế giới, trong đó có Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA).Các thỏa thuận này mang lại cơ hội không chỉ cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường mà còn là cơ hội cho các doanh nghiệp Ấn Độ tăng cường hợp tác với đối tác Việt Nam, tiến vào thị trường Việt Nam và tiếp cận các khu vực khác thông qua Việt Nam”.

Theo Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Lê Thị Hải Vân, tính đến tháng 5/2020, Ấn Độ có 275 dự án đầu tư với tổng vốn gần 900 triệu USD, đứng thứ 26/136 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, con số này vẫn hết sức khiêm tốn so với tiềm năng của mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Trong thời gian tới, để thúc đẩy quan hệ hợp tác, đầu tư và phát triển, hai bên cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến nhằm quảng bá môi trường đầu tư của Việt Nam và Ấn Độ đến với các doanh nghiệp trong khu vực, và tăng cường tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp hai nước để đẩy mạnh quan hệ thương mại và hợp tác kinh doanh song phương.

Với mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng với Ấn Độ, Phó Giám đốc, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) (TP HCM) Cao Thị Phi Vân nhấn mạnh: “Trong trạng thái bình thường mới hiện nay, Việt Nam được biết đến như một nơi đầu tư, kinh doanh an toàn và ổn định, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố thu hút dự án đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước do thành phố có vị trí địa lý thuận lợi; là trung tâm kinh tế vùng kinh tế trọng điểm phía nam; là thành phố có nền kinh tế năng động nhất nước với nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng; thành phố hiện là thị trường tiêu thụ sản phẩm lớn của cả nước; cùng với cả nước, nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội từ các hiệp định tự do thương mại đi vào hiệu lực khi đầu tư, kinh doanh tại thành phố”.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu chia sẻ ý kiến tại Hội nghị trực tuyến. (Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ)

Phát biểu tại Hội nghị, các đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty của Ấn Độ như Công ty Năng lượng tái tạo Sindicatum, Tập đoàn Aptech, Công ty dầu khí Hindustan Petroleum đã phát biểu đánh giá cao và chúc mừng Việt Nam đã kiểm soát tốt được đại dịch COVID- 19 và tiến hành khôi phục và phát triển kinh tế.

Hội nghị cũng đã trao đổi và thảo luận nhiều nội dung liên quan đến tác động đại dịch COVID-19 tới kinh tế Thế giới trong đó có Việt Nam, Ấn Độ cũng như quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương; các kịch bản tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và Ấn Độ thời gian tới; các chính sách, biện pháp ứng phó với khủng hoảng, thúc đẩy phát triển kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ Việt Nam, Ấn Độ; trạng thái bình thường mới; các biện pháp đảm bảo tính liên tục và thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ; các lĩnh vực, ngành nghề trọng tâm và các cơ hội hợp tác, kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Theo KHÁNH LAN (dangcongsan.vn)