Việt Nam và Monaco có nhiều tiềm năng để phát triển hợp tác

04/05/2022 - 07:50

Ngày 3/5, Đại sứ Đinh Toàn Thắng là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp, kiêm nhiệm Cộng quốc Monaco, Đinh Toàn Thắng đã trình Quốc thư lên Hoàng thân Monaco Albert II.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng trình Quốc thư lên Hoàng thân Monaco Albert II.

Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại Cung điện Hoàng gia, với sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, bà Isabelle Berro Amadei, và các quan chức cao cấp của Chính phủ Monaco. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tại buổi Hoàng thân tiếp thân mật Đại sứ sau lễ trình Quốc thư, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ vinh dự đảm nhận trọng trách Đại sứ Việt Nam tại Công quốc Monaco và mong muốn trong nhiệm kỳ của mình sẽ đóng góp tích cực để tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Đại sứ đã chuyển lời chào, thăm hỏi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hoàng thân Albert II.

Đại sứ khẳng định Việt Nam mong muốn duy trì và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với Monaco thông qua ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trao đổi đoàn các cấp và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Monaco trong các lĩnh vực như kinh tế xanh, hàng hải, chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh thái, phát triển du lịch, trao đổi văn hóa...

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng nhấn mạnh năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Monaco (2007-2022), mong muốn hai nước tăng cường thúc đẩy quan hệ song phương có những bước phát triển mới, hiệu quả trên tất cả các mặt.

Hoàng thân Albert II bày tỏ ngưỡng mộ đối với lịch sử đấu tranh giành độc lập, cũng như những thành tựu của Việt Nam trong sự nghiệp Đổi mới; đánh giá cao vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế, bày tỏ ấn tượng trước các thành tựu kinh tế-xã hội cũng như các kết quả mà Việt Nam đạt được trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhất trí cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác, hai bên cần tăng cường tiếp xúc, trao đổi và thông tin cho nhau về các khả năng kết nối, hợp tác giữa hai bên.

Hoàng thân cho rằng Monaco và Việt Nam có những mối quan tâm chung đối với các vấn đề của thời đại, nhất là vấn đề về đại dương, bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo đảm phát triển bền vững; hai nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Pháp ngữ và các tổ chức quốc tế khác.

Nhân dịp này, Hoàng thân gửi lời chào tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, chúc Đại sứ Đinh Toàn Thắng hoàn thành tốt trọng trách của mình trên cương vị Đại sứ tại Monaco, đóng góp thiết thực vào việc làm sâu sắc hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Monaco.

Ngay sau buổi lễ trình Quốc thư, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã dự chiêu đãi của Bộ trưởng Ngoại giao Monaco, bà Isabelle Berro Amadei, tại khách sạn Hermitage Monte Carlo. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của hai nước, đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Monaco, nhất trí cần tăng cường hơn nữa việc trao đổi giữa các đối tác hai bên để xác định và khai thác tốt các tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Monaco.  

Chiều cùng ngày, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã có buổi gặp ông Michel Dotta, Chủ tịch Hội đồng kinh tế Monaco (MEB). Hai bên đã trao đổi về các khả năng hợp tác kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên hợp tác và kinh doanh, tận dụng các cơ hội cải cách, phục hồi sau đại dịch, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại song phương Việt Nam - Monaco, tận dụng các khuôn khổ hợp tác kinh tế-thương mại mới giữa Việt Nam với EU và châu Âu như Hiệp định Thương mại tự do EVFTA mà Monaco cũng đang quan tâm cũng như các mối hợp tác kinh tế mới trong khuôn khổ Cộng đồng Pháp ngữ.

Cũng trong chiều 3/5, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã gặp ông Jacques Bernard, Chủ tịch Hiệp hội “Chắp cánh hy vọng” (Les Soins de l’Espoir). Được thành lập năm 2017 tại Monaco, Hiệp hội chuyên gây quỹ tài trợ các ca mổ tim cho trẻ em Việt Nam, và trong vòng 05 năm đã tài trợ cho 17 ca mổ tim với tổng số tiền 45.000 Euro. Đại sứ cảm ơn và đánh giá cao nỗ lực của Hiệp hội, nhấn mạnh ý nghĩa cao đẹp của các hoạt động mang đầy tính nhân văn trong việc mang đến nụ cười và niềm hy vọng cho các trẻ em Việt Nam.

Công quốc Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới, có diện tích 1,95 km2 với 39.783 dân, nằm ở Tây Âu với có 3 mặt giáp Pháp và 1 mặt giáp Địa Trung Hải. Việt Nam và Monaco thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ từ ngày 29/11/2007

Với đặc điểm chung là có đường bờ biển dài (Monaco có 4,1 km đường bờ biển, Việt Nam có hơn 3.200 km đường bờ biển), cùng nhiều thắng cảnh và bãi biển đẹp, Việt Nam và Monaco có nhiều tiềm năng để phát triển hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch nói chung và du lịch biển nói riêng, khách sạn, tài chính, ngân hàng và công nghiệp dược.

Theo NGUYỄN THU HÀ (TTXVN)