Voi rừng tấn công khiến ít nhất 16 người thiệt mạng ở Ấn Độ

25/06/2021 - 08:15

Ngày 24-6, giới chức về động vật hoang dã thông báo một con voi dữ đã gây ra cái chết của ít nhất 16 dân làng ở miền Trung Ấn Độ trong 2 tháng qua. Trước đó, con voi này dường như đã bị đẩy ra khỏi đàn vì có "hành vi hung dữ".

A A

Đây là con voi đực trưởng thành, khoảng 15 hoặc 16 tuổi. Con vật này đã hoành hành ở vùng Santhal Pargana thuộc một bộ lạc ở bang Jharkhand kể từ khi nó bị tách khỏi đàn voi 22 con. Ông Satish Chandra Rai, quan chức kiểm lâm, cho biết có khả năng nó động dục và bị đuổi khỏi đàn vì hành vi xấu hoặc tranh giành con cái với những con đực khác. Con voi này hiện đang trên đường trở về tìm cách đoàn tụ với đàn.

Giới chức kiểm lâm vẫn đang nghiên cứu hành vi của nó và một nhóm gồm 20 nhân viên kiểm lâm vẫn đang nỗ lực theo dõi sát sao để bảo vệ con vật. Theo ông Rai, con voi chỉ tấn công những người vô tình cản đường nó, đến quá gần hoặc những người cố gắng khiêu khích nó và chụp ảnh. Nó không đột nhập vào nhà dân hay cố tình tấn công con người.

Ấn Độ ước tính có khoảng 30.000 con voi châu Á hoang dã, chiếm gần 60% số voi hoang dã này trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây,  số voi bị người dân địa phương giết ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, số vụ chết người do voi tấn công cũng tăng khi con người xâm lấn sâu hơn vào các khu rừng.

Theo PHƯƠNG OANH (TTXVN)