Xây mái ấm cho người nghèo

07/12/2022 - 07:53

 - Là người “chuyên lo việc nhà ở” do Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) phân công, ông Nguyễn Văn Thắm (Phó ban Từ thiện - Xã hội, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH) và những đồng sự đã đi khắp nơi để cất nhà Tình thương hỗ trợ người nghèo. Với họ, việc cất nhà cho hộ nghèo không chỉ là đóng góp cho xã hội, mà còn là cách đóng góp cho quê hương, đất nước.

A A

Việc làm từ tâm

Khoảng 7 giờ sáng, ông Nguyễn Văn Thắm (Ba Tâm) đã có mặt tại Bửu Hòa tự (thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) để cùng những đồng sự tính toán việc phân bổ vật liệu cất nhà Tình thương cho hộ nghèo khắp nơi. Tiếng máy cắt, tiếng kim loại va chạm vào nhau tạo nên không khí làm việc tất bật. Ông Ba Tâm cho biết, những bộ phận nhà tiền chế mới hoàn thành này sẽ được đưa lên xe vận chuyển sang huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) để cất nhà cho hộ nghèo. Đây là công việc thường lệ, diễn ra hàng ngày tại Bửu Hòa tự.

Ông Ba Tâm chia sẻ: “Việc xây nhà cho hộ nghèo cần sự giúp đỡ, tham gia của rất nhiều anh em, chứ một mình tôi không thể làm được. Bên cạnh, còn có sự ủng hộ của các nhà hảo tâm về kinh phí, để chúng tôi giúp đỡ bà con khắp nơi. Người tín đồ PGHH xem việc tham gia từ thiện xã hội không chỉ giúp đời, mà còn là giúp mình trả ơn tấc đất, cọng rau, hạt lúa của quê hương, đất nước. Do đó, dù vất vả nhưng anh em luôn cảm thấy vui, khi có thêm một căn nhà để bà con nghèo có nơi tránh mưa, tránh nắng”.

Ông Ba Tâm (bìa trái) tham gia cất nhà hỗ trợ hộ nghèo tại địa phương

“Bản thân tôi cũng có gia đình riêng, nhưng các con đã yên bề gia thất nên mình cũng nhẹ gánh lo toan. Nhiều năm nay, tôi và các anh em đồng sự chuyên tâm đi giúp đỡ bà con về nhà ở. Ngoài nguồn kinh phí do các nhà hảo tâm hỗ trợ, bản thân tôi vẫn đang nợ khoảng 500 triệu đồng tiền mua sắt, thép, vật liệu xây nhà cho bà con. Đây là số tiền do các tín đồ tin tưởng cho tôi mượn để đi cất nhà hỗ trợ hộ nghèo. Họ cho mượn nhưng chẳng cần đòi! Bấy nhiêu đó cũng giúp tôi có thêm động lực, bởi xã hội luôn có những tấm lòng sẵn sàng đồng hành cùng chúng tôi trên bước đường làm việc nghĩa” - ông Ba Tâm xúc động. 

Lan tỏa niềm tin

Bởi những việc làm ý nghĩa, ông Ba Tâm và các đồng sự đã cất mới hàng trăm căn nhà mỗi năm cho hộ nghèo trong, ngoài tỉnh. Chỉ tính riêng 10 tháng của năm 2022, ông Ba Tâm đã cùng anh em đồng sự cất mới 270 căn nhà với giá trị 26 triệu đồng/căn cho hộ nghèo khắp các tỉnh ĐBSCL. Ngoài ra, ông và anh em còn ra tận các tỉnh Bình Thuận, Bình Định để cất nhà cho hộ nghèo ở miền Trung.

“Đa số bà con chúng tôi hỗ trợ nhà ở tại tỉnh Bình Thuận, Bình Định là tín đồ Công giáo. Được sự giới thiệu, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, chúng tôi đã cất hàng chục căn nhà cho bà con nơi đây. Họ khá ngạc nhiên, vì ở tận miền Tây xa xôi lại có những người cất công ra đến đây làm từ thiện cho người khác đạo” - ông Ba Tâm cho biết.

Theo nhẩm tính của ông Ba Tâm, từ đây đến cuối năm, ông và các đồng sự có thể cán mốc 400 căn nhà cho hộ nghèo khắp các tỉnh miền Tây, miền Trung với sự đồng hành của các nhà hảo tâm. Với tình hình kinh tế năm nay, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó, nhưng họ vẫn cố gắng đóng góp một phần kinh phí để hoạt động cất nhà từ thiện tiếp tục đến với những mảnh đời khó khăn, cần có nơi che mưa, che nắng.

Hiện, đội cất nhà từ thiện PGHH tỉnh An Giang có hàng trăm anh em tham gia. Nếu đi các tỉnh khác cũng có đến vài chục người sẵn sàng hỗ trợ, nên hoạt động cất mái ấm cho hộ nghèo của ông Ba Tâm và những người cùng tâm nguyện luôn nhận được sự đón nhận tích cực của cộng đồng. Từ đó, lan tỏa niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp đến đông đảo tín đồ và người nghèo khắp nơi.

“Tôi đã 68 tuổi. Cái tuổi đủ già để nghỉ ngơi, nhưng tâm nguyện cất mái ấm cho hộ nghèo vẫn còn thôi thúc mãi. Tôi mong rằng, mình luôn khỏe mạnh để có thể hỗ trợ bà con. Và cũng mong các nhà hảo tâm, anh em đồng đạo sẽ tiếp tục đồng hành với hoạt động cất nhà từ thiện của chúng tôi để niềm tin, nụ cười của những hộ nghèo trong mái ấm khang trang sẽ lan tỏa rộng khắp!” - ông Ba Tâm mong mỏi.

Trong 10 tháng của năm 2022, ông Ba Tâm và các đồng sự đã vận động cất mới 270 căn nhà và trao tặng 5.000 phần quà cho hộ nghèo khắp nơi. Bên cạnh, ông còn tham gia vận động thực hiện các hoạt động xã hội - từ thiện cho Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH, Ban Đại diện PGHH tỉnh An Giang và thị trấn Cái Dầu với tổng kinh phí khoảng 8 tỷ đồng.

 

THANH TIẾN

 

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới