Việt Nam tham dự hội nghị kiểm toán ASEAN tại Indonesia

02/04/2018 - 19:46

Trong các ngày 2 đến 3-4, tại Indonesia, Các tổ chức kiểm toán tối cao ASEAN (ASEANSAI) tổ chức hội nghị chuyên đề “Nâng cao nhận thức về các mục tiêu phát triển bền vững: Tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và chống tham nhũng” với sự tham gia của toàn thể lãnh đạo các SAI trong ASEANSAI.

A A

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khuôn viên Văn phòng Ban Thư ký ASEANSAI. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức của các thành viên ASEANSAI về tầm quan trọng của các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trong việc thúc đẩy tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và chống tham nhũng. 

Hội nghị tập trung vào các nỗ lực hỗ trợ nhằm đạt được một xã hội hài hòa, hòa bình và hòa nhập. 

Đoàn Việt Nam do Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Đoàn Xuân Tiên dẫn đầu tham dự hội nghị.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia Fachir nhấn mạnh tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và chống tham nhũng là những yếu tố quan trọng để đạt được các SDGs và các điều khoản này rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả phân bổ nguồn lực. 

Đối với Indonesia, SDGs không chỉ là một cam kết toàn cầu mà còn là mục tiêu phát triển quốc gia để trở thành một quốc gia tiên tiến hơn.

Bên lề hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán nhà nước Indonesia, Moermahadi cho biết tính minh bạch, trách nhiệm giải trình, quản trị tốt cùng với nỗ lực chống tham nhũng sẽ giúp nâng cao hiệu quả của thể chế và đảm bảo đạt được các mục tiêu phát triển quốc gia. 

Indonesia kêu gọi các nước thành viên ASEAN chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán. 

Đối với ngành kiểm toán của Việt Nam, Indonesia cho rằng đây là một cơ quan rất năng động, tích cực hội nhập với ngành kiểm toán của ASEAN, tích cực chia sẻ những công việc chung của kiểm toán ASEAN trong việc tổ chức các hội nghị, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm để giúp cho ngành kiểm toán khu vực ngày càng hiệu quả.

Tham dự hội nghị, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Đoàn Xuân Tiên cho biết việc thực hiện SDGs sẽ hướng tới xây dựng một xã hội không có tham nhũng, giảm thiểu các tệ nạn và đảm bảo xã hội công bằng, rộng mở, là điều kiện tiên quyết để hoàn thành các chương trình của Liên hợp quốc đến năm 2030. 

Với vai trò như vậy, các tổ chức kiểm toán tối cao trên thế giới nói chung cũng như các các tổ chức kiểm toán trong ASEANSAI và đặc biệt là kiểm toán của Việt Nam phải góp phần nâng cao năng lực, xây dựng một cơ quan kiểm toán có đóng góp tích cực trong việc làm thế nào để tăng cường tính minh bạch của xã hội, tăng cường trách nhiệm giải trình của chính phủ và các tổ chức trong vấn đề quản lý, sử dụng tài sản công cũng như là trong cuộc cuộc chống tham nhũng của khu vực và trên thế giới. 

Đây là sứ mệnh rất quan trọng của các cơ quan kiểm toán tối cao, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc thực hiện mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc. 

Do đó, Hội nghị chuyên đề ASEANSAI lần này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thảo luận đưa ra ý kiến đóng góp để mỗi quốc gia thành viên sẽ có những đóng góp tích cực trong vấn đề nâng cao năng lực đối với quốc gia mình cũng như đối với ASEANSAI nói chung để lành mạnh hóa, công khai hóa cũng như hiệu lực trong phòng chống tham nhũng cả trên góc độ địa vị pháp lý, chính trị xã hội, kinh tế và môi trường...

Hội nghị gồm hai phiên họp tập trung vào các nội dung: SDGs – Thách thức và Những ưu tiên trong tương lai đối với ASEAN; Chiến lược nhằm cải thiện tính bền vững trong việc tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và chống tham nhũng.

Tham dự hội nghị còn có diễn giả đến từ Ban Thư ký ASEAN, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Vụ Kinh tế và xã hội Liên hợp quốc (UNDESA), Trung tâm SDGs, Đại học Padjajaran, Bộ Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia, Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia...

Theo VIETNAM+