“Hãy làm tốt nhất từ những điều nhỏ nhất”

18/11/2020 - 04:05

 - Thượng úy Huỳnh Quốc Huy (sinh năm 1993) tiếp bước cha mình, trở thành một người lính canh giữ biên giới quê hương. Để có được thành công của hôm nay, anh đã trải qua nhiều khó khăn, vất vả suốt quãng thời gian học tập, rèn luyện, công tác.

A A

Thượng úy Huỳnh Quốc Huy

Còn rất trẻ, nhưng thượng úy Huy đã giữ chức vụ Phó Trưởng trạm Kiểm soát cửa khẩu (Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình), rồi Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông. Anh được cấp trên đánh giá đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, đôn đốc kiểm tra, kiểm soát, đăng ký làm thủ tục cho người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu theo quy định, tạo điều kiện thông thoáng trong lưu thông biên giới.

Năm 2020, cùng với chỉ huy trạm, anh đã chỉ huy các bộ phận thuộc quyền làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với 65.611 người, 16.244 lượt phương tiện và 796.744 tấn hàng hóa qua lại cửa khẩu; tham gia phối hợp các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và địa bàn làm tốt công tác tiếp nhận, phân loại và đưa 1.583 người đi cách ly tập trung. Đồng thời, anh cùng chỉ huy đơn vị vận động các nguồn lực để cấp phát hơn 10.000 khẩu trang, nhiều loại nhu yếu phẩm cho nhân dân khu vực biên giới và các tổ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại năm 2020, thượng úy Huy trực tiếp mật phục, phát hiện, đánh bắt và tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị xử lý có hiệu quả 12 vụ án, liên quan 16 đương sự.

Điển hình, lúc 18 giờ 35 phút ngày 17-2, nhận chỉ đạo của trạm trưởng, thượng úy Huy chỉ huy 1 tổ gồm 5 đồng chí, kiểm soát tại khu vực mương Hội Đồng. Tổ công tác đã phát hiện 2 đối tượng: Try Visal (34 tuổi), Oeng Chakriya (33 tuổi, quê quán Campuchia) có hành vi vận chuyển trái phép 20.000 USD từ Campuchia về Việt Nam.

Ngày 8-5, Huy trực tiếp tham gia chuyên án AG420, bắt giữ 2 đối tượng: An Ngọc Hà (35 tuổi, quê Hà Nam) và Nguyễn Văn Tài (20 tuổi, quê Hải Phòng), tang vật thu giữ được gần 40kg Methamphetamine. Ngày 28-9, anh tham gia triệt phá đường dây tổ chức đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép, khi đối tượng Nguyễn Thị Sô Banh (31 tuổi, ngụ huyện An Phú) lợi dụng đêm tối móc nối đưa người nhập cảnh trái phép qua bến đò mương Hội Đồng…

Anh Huy tâm đắc nhất câu nói: “Hãy làm tốt nhất từ những điều nhỏ nhất” và đó cũng là phương châm công tác của anh. “Công việc của tôi khá nhạy cảm, nguy hiểm. Tôi đã xác định tinh thần kể từ khi bước vào đời lính, là phải chấp nhận tất cả khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thường xuyên xem lại công việc mình đã làm tốt điều gì, chưa làm tốt điều gì để khắc phục; học hỏi kinh nghiệm từ đồng đội đi trước, vận dụng có chọn lọc vào trường hợp của mình.  Cứ bình tĩnh mà sống, suy nghĩ cách thực hiện công việc, làm từng bước, làm tốt những điều nhỏ nhất. Mỗi người làm một việc nhỏ, dần dần sẽ tạo thành sức mạnh lớn của toàn dân tộc” - Huy bày tỏ.

Từ lúc dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, Huy được phân công làm tổ trưởng tổ công tác phòng, chống dịch, đã chỉ huy tổ công tác thực hiện tốt nhiệm vụ, không để xảy ra xuất, nhập cảnh, hàng hóa qua lại biên giới trái phép; thường xuyên tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc; tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Điều kiện sinh hoạt vất vả hơn trước, khiến màu da của Huy sậm hơn, nhưng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm với đồng đội, với công việc cũng cao hơn trước. Lúc đưa tôi ra các chốt phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quản lý, Huy nói với tôi, mà như tự dặn mình: “Cuộc chiến này còn dài, chưa biết khi nào kết thúc, nhưng chúng tôi vẫn luôn động viên nhau: phải chiến đấu hết mình, phải vững tin và làm hết sức có thể, chắc chắn thành quả tốt đẹp sẽ đến thôi!”.

Năm 2020, thượng úy Huỳnh Quốc Huy được nhận bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về thành tích xuất sắc trong thực hiện đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; được nhận bằng khen của UBND tĩnh về thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyên án AG420; cùng nhiều khen thưởng của cấp, ngành.

Bài, ảnh: GIA KHÁNH