3 lưu ý để chọn giá đỗ không chứa chất cấm

02/04/2024 - 09:13

Giá đỗ giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, có thể xào, nấu canh, ăn sống. Tuy nhiên, thực phẩm này cũng có nguy cơ chứa chất kích thích tăng trưởng gây hại cho cơ thể con người.

Mới đây, cơ quan công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện hai cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn đã sử dụng 6-Benzylaminopurine. Đây là một loại hóa chất tăng trưởng bị cấm trong sản xuất thực phẩm. Thông tin trên khiến gia đình tôi hoang mang lo lắng vì đây là món rau phổ biến, được các con tôi thích ăn. Xin chuyên gia cho biết làm thế nào để chọn được giá đỗ an toàn? Tôi xin cảm ơn (Nguyễn Thanh Hoa - Thanh Xuân, Hà Nội).

Tiến sĩ Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam tư vấn:

Giá đỗ là thức ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g giá đỗ xanh có 86,5g nước, 5,5g protein, 5,3g glucid, 3g xenluloza, 0,7g tro, 38mg canxi, 91mg phốt pho, 1,4mg sắt, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 10mg vitamin C… cung cấp 44 Kcal.

Giá đỗ tốt cho sức khỏe, hỗ trợ trong điều trị đái tháo đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu cao, hiếm muộn. Giá đỗ có hàm lượng Kcal thấp nên rất tốt cho người muốn giảm cân. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy giá đỗ như liều thuốc quý cho nam giới, góp phần cải thiện sinh lý rất tốt. Vitamin E giúp tinh trùng khỏe. Vitamin C là chất chống oxy hóa hỗ trợ tinh trùng không vón cục, di chuyển nhanh, tăng sự hưng phấn và ham muốn, từ đó tăng khả năng thụ thai. Vitamin B12 tham gia vào sự trưởng thành của tế bào và tổng hợp ADN. Thiếu hụt vitamin B12 sẽ làm giảm tính di động và số lượng tinh trùng.

Giá đỗ có thể được ăn sống, chín theo sở thích của mỗi người. Loại thực phẩm này có nhiều trong các món ăn ghém, gỏi, làm bánh. 

Theo kinh nghiệm cá nhân tôi, phân biệt giá đỗ không chứa chất cấm rất mơ hồ. Khi bạn muốn mua giá đỗ sạch đảm bảo sức khỏe, phải tính từ đỗ xanh cho tới khi thành cây giá hoàn chỉnh. Nếu mua giá đỗ không an toàn, bạn cũng không bị ngộ độc thực phẩm ngay mà chất độc tích tụ dần trong cơ thể. Để xác định hàm lượng chất độc tồn dư trong giá đỗ phải mang đi làm xét nghiệm.

Theo tôi, bạn có thể xem xét các lưu ý khi mua giá đỗ như sau: 

Thứ nhất, nên mua giá đỗ gầy, rễ nhiều, còn hạt đỗ trên ngọn. Khi ăn, giá đỗ sẽ dai hơn.

Thứ hai, chọn giá đỗ có màu trắng đục, trắng ngà. Nếu bạn thấy giá trắng muốt, không có mầm lá thì không mua.

Thứ ba, giá đỗ xào ra nhiều nước là loại được dùng chất kích thích tăng trưởng. Để ở môi trường bình thường, loại giá này cũng dễ hư hỏng hơn. 

Theo tôi, giá đỗ rất dễ làm, bạn có thể tự sản xuất cho gia đình. Chỉ cần 1 nắm hạt đỗ xanh, ngâm nước 8-9 tiếng rồi đem ủ giá theo nhiều cách khác nhau. Từ 48-60 tiếng sau, bạn có thể thu hoạch giá. Trong quá trình ủ, mỗi ngày bạn nên tưới nước khoảng 2 lần. 

Theo Vietnamnet