3 nhà kinh tế học người Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2021

11/10/2021 - 19:18

Chiều 11-10 (theo giờ Việt Nam), giải Nobel Kinh tế năm 2021 - giải thưởng cuối cùng của mùa Nobel năm nay đã được trao cho 3 nhà kinh tế học người Mỹ là David Card, Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens.

A A


Chân dung ba nhà kinh tế người Mỹ David Card (bìa trái), Joshua D. Angrist (giữa) và Guido W. Imbens giành giải Nobel Kinh tế năm 2021. (Ảnh: Niklas Elmehed/Nobel Prize Outreach)

Theo thông báo từ Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển, ba nhà kinh tế trên được vinh danh cho những đóng góp thực nghiệm về kinh tế lao động và phương pháp luận trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả trong lĩnh vực kinh tế.

Áp dụng các thực nghiệm tự nhiên, David Card, Giáo sư Kinh tế của Đại học California đã phân tích các tác động của mức lương tối thiểu, nhập cư và giáo dục đối với thị trường lao động. Các nghiên cứu của ông từ đầu những năm 1990 đã góp phần đem đến những phân tích mới và những hiểu biết bổ sung về lĩnh vực kinh tế lao động.

Trong khi đó, những nghiên cứu từ giữa những năm 1990 của Joshua Angrist, Giáo sư Kinh tế Viện công nghệ Massachusetts và Guido Imbens, Giáo sư Kinh tế Đại học Stanford đã giải quyết vấn đề phương pháp luận trong phân tích dữ liệu thực nghiệm, chứng minh rằng các kết luận chính xác về nguyên nhân và kết quả có thể được rút ra từ các thực nghiệm tự nhiên.

Theo thông báo từ ban tổ chức, ba nhà kinh tế này đã cung cấp những hiểu biết mới về thị trường lao động và chỉ ra những kết luận về nguyên nhân và kết quả có thể được rút ra từ các thực nghiệm tự nhiên. Cách tiếp cận này đã được áp dụng sang các lĩnh vực khác và góp phần giúp cách mạng hóa nghiên cứu thực nghiệm.

“Các nghiên cứu của Card về các câu hỏi cốt lõi đối với xã hội và những đóng góp về phương pháp luận của Angrist và Imbens đã chỉ ra rằng các thực nghiệm tự nhiên là một nguồn kiến thức phong phú. Nghiên cứu của họ đã cải thiện đáng kể khả năng của chúng ta trong việc trả lời các câu hỏi quan trọng về nhân quả, mang lại lợi ích to lớn cho xã hội”, ông Peter Fredriksson, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Nobel Kinh tế cho biết.

Theo thông báo của ban tổ chức, David Card sẽ được trao một nửa số tiền giải thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển cho giải Nobel Kinh tế 2021, trong khi Joshua Angrist và Guido Imbens chia sẻ một nửa còn lại.

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ sáu và cũng là giải thưởng cuối cùng khép lại mùa Nobel 2021. Trước đó, các giải Nobel Y sinh, Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình đã được công bố.

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế cũng được trao cho hai nhà kinh tế học người Mỹ là Paul. R.Milgrom và Robert B.Winson, với công trình nghiên cứu về lý thuyết đấu giá và những sáng tạo về các hình thức đấu giá mới.

Theo TRUNG HƯNG (Nhân dân)