4 nhóm người không nên uống nước đậu đen

23/04/2024 - 08:44

Đậu đen là loại thực phẩm tuyệt vời dành cho sức khỏe và làm đẹp, nhưng một số nhóm người cần hạn chế sử dụng để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, trong Đông y, hạt đậu đen vị ngọt, tính mát. Đậu đen tác dụng trừ phong nhiệt, giải độc, hạ khí, lợi niệu. Ngoài ra, đậu đen có thể kết hợp với một số vị thuốc khác để trị đau bụng, chữa phong thấp, tê thấp, chân tay co rút, chữa liệt dương, mắt mờ, đái tháo đường, chống bạc tóc.

Dù đậu đen là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng một số nhóm người cần hạn chế sử dụng. (Ảnh minh hoạ)

Dù đậu đen là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng một số nhóm người cần hạn chế sử dụng. (Ảnh minh hoạ)

Đậu đen tốt cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người dưới đây cần hạn chế sử dụng.

Những người có cơ thể hàn lạnh 

Những người có các biểu hiện về sức khỏe như mệt mỏi, tứ chi lạnh, đi ngoài phân lỏng hay tiêu chảy thì không nên dùng đậu đen. Nhóm người này nếu ăn đậu đen sẽ làm trầm trọng thêm các dấu hiệu không tốt, tệ hơn là có thể gây ra các loại bệnh khác.

Người đang trong quá trình dùng thuốc

Đậu đen tác dụng giải độc vì trong thành phần của nó chứa các loại photpho hữu cơ, protein, các kim loại nặng có thể kết hợp thành các chất kết tủa. 

Người đang trong quá trình sử dụng nhiều loại thuốc, khi ăn đậu đen có thể làm các thành phần trong đậu phản ứng với các thành phần của thuốc làm giảm tác dụng của thuốc chữa bệnh. Do đó, để biết bạn có thể ăn đậu đen không, hãy xin ý kiến từ bác sĩ điều trị. 

Người bệnh thận

Những người mắc bệnh thận không nên ăn đậu đen vì có thể làm cho bệnh tình thêm trầm trọng hơn. 

Người già và trẻ nhỏ cần hạn chế sử dụng

Hàm lượng protein trong đỗ đen rất cao khiến cho người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu, khó tiêu thụ hết lượng protein trong đậu đen, vì vậy khi uống nước đậu đen dễ gây ra vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng. 

Trong đậu đen còn chứa nhiều Phytat, chất này gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho dẫn tới thiếu máu, loãng xương vì vậy trẻ em và người già cũng được khuyên là không nên dùng. 

Lương y Sáng lưu ý, dù nước đậu đen khá lành tính nhưng lại có hại khi chúng ta lạm dụng, đặc biệt là uống thay nước. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. 

Chuyên gia khuyến cáo, không thể dùng loại nước này để thay thế cho nước uống hàng ngày bởi sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng mẹ dùng nước đậu đen cho con uống thay nước có thể khiến cho trẻ không hấp thu được dinh dưỡng dẫn tới thấp còi, suy dinh dưỡng.

Theo VTC