7 loại thực phẩm hữu ích khi bị mất nước

22/09/2021 - 09:31

Nhiều yếu tố có thể khiến cơ thể bị mất nước, như nhiệt độ, thuốc, rối loạn tiêu hóa hoặc vận động quá sức.

A A

Shutterstock

Mất nước có thể dẫn đến ngất xỉu, chóng mặt, mệt mỏi, khô miệng hoặc khó tập trung. Không chỉ nước lọc, một số loại thực phẩm có thể giúp bù nước nhanh chóng.

Nước dừa

Khi cơ thể bị mất nước, các chất điện giải cũng bị đào thải. Chất điện giải là các khoáng chất (chẳng hạn như natri, canxi, magie, kali) mà cơ thể cần cho các chức năng quan trọng như cân bằng chất lỏng và giữ cho tim hoạt động đều đặn.

Uống nước dừa rất tốt khi bị mất nước, vì nó cung cấp đủ lượng nước cần thiết cùng với một số chất điện giải. Một nghiên cứu năm 2012 của các nhà khoa học Mỹ cho kết quả nước dừa giúp bổ sung lượng chất lỏng bị tiêu hao trong quá trình tập thể dục hiệu quả tương đương như đồ uống thể thao.

Nước hầm xương và súp

Nước dùng và súp cung cấp nhiều nước và các chất dinh dưỡng quan trọng. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng (Thụy Điển) năm 2017 khẳng định nước hầm xương có nguồn gốc từ động vật cung cấp collagen. Đây là loại protein giúp phục hồi mô và sức khỏe khớp, đặc biệt khi bạn bị mất nước do vận động quá sức.

Dưa hấu, dưa lê, dưa lưới

Các loại dưa có hàm lượng nước cao và là một lựa chọn tuyệt vời để giữ cho cơ thể đủ nước. Bảo quản các loại trái cây này trong tủ lạnh hoặc tủ đông trước khi ăn là một cách để chúng giữ nước và làm mát cơ thể nếu bị mất nước do nhiệt độ tăng cao.

Theo Trung tâm dữ liệu thực phẩm Mỹ, một khẩu phần 152 gr dưa hấu (ảnh) chứa gần 92% (139 ml) nước, trong khi tỷ lệ của dưa lưới và dưa lê là khoảng 90%.

Dưa leo

Dưa leo có hàm lượng nước chiếm tới 85%, theo Trung tâm dữ liệu thực phẩm Mỹ. Dưa leo cũng giúp cung cấp một lượng nhỏ vitamin K, kali và magie. Trong các loại thực phẩm chống mất nước, dưa leo chứa ít calo nhất. Vì vậy, bạn có thể thoải mái ăn dưa leo mà không cần lo tăng cân.

Cà chua

Bên cạnh hàm lượng nước 94%, cà chua sống cung cấp 9% kali và chỉ 33 calo trong mỗi khẩu phần 1 cốc (180 gr). Cung cấp đủ kali là điều quan trọng để kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim. Cà chua còn giúp cung cấp một lượng đáng kể các loại vitamin và chất khoáng, bao gồm vitamin A và vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng.

Sinh tố

Uống sinh tố là cách bổ sung chất lỏng cho cơ thể với mức tùy chỉnh cao. Những loại sinh tố chứa nhiều vitamin C rất cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, đặc biệt quan trọng nếu tình trạng mất nước xảy ra là do sốt hoặc nhiễm trùng. Hãy thử thêm gừng hoặc bạc hà vào hỗn hợp sinh tố để tránh buồn nôn và giảm bớt khó chịu khi tiêu hóa.

Sữa

Sữa cung cấp chất lỏng, protein, carbs và một số chất béo cũng như nhiều chất điện giải hữu ích, thích hợp cho người bị mất nước do vận động quá sức hoặc nóng trong người.

Một thí nghiệm ở Anh năm 2016 cho thấy cả sữa nguyên kem và sữa tách béo đều giữ nước trong cơ thể tốt hơn so với nước lọc từ 3 - 4 giờ sau khi uống. Điều này là do các chất dinh dưỡng bổ sung trong sữa, như lactose, natri và kali, giúp cơ thể làm chậm tốc độ hấp thụ chất lỏng và tốc độ bài tiết chúng qua nước tiểu. 

Theo NGỌC MINH KHUÊ (Thanh Niên)