Không chỉ hương vị bùi, béo, thơm ngon, các loại hạt còn mang đến những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng. Dưới đây là những loại hạt cực tốt cho sức khoẻ các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung thường xuyên.
Hạt dẻ cười
Báo Lao động dẫn nguồn tờ Boldsky cho biết, hạt dẻ cười là nguồn cung cấp kali, vitamin B6, đồng và mangan tuyệt vời. Nó làm giảm lượng đường trong máu, giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa viêm nhiễm.
Ngoài ra, hạt dẻ cười không có cholesterol vì vậy rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch.
Hạt óc chó
Hạt óc chó hình dạng giống bộ não và nó cũng được sử dụng rất nhiều để tăng cường sức mạnh trí óc.
Loại hạt này rất giàu omega-3 và chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư. Nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng bệnh tim và mạch vành.
Loại hạt giàu dinh dưỡng, ăn thường xuyên tốt cho tim và ngừa ung thư. (Ảnh minh họa)
Hạnh nhân
Hạnh nhân là thực phẩm hàm lượng canxi cao nhất trong các loại hạt, tác dụng giúp cho xương chắc khỏe, cũng như cho các chức năng chính xác của dây thần kinh và cơ bắp.
Chất béo có lợi và hàm lượng chất xơ cao trong hạnh nhân giúp kiểm soát mức cholesterol tốt cho sức khỏe tim mạch.
Ăn hạt hạnh nhân có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa; hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của các chủng vi khuẩn có lợi, bao gồm cả Lactobacillus và Bifido-vi khuẩn.
Da cũng chứa đầy các hợp chất bảo vệ được gọi là flavonoid có lợi ích chống ôxy hóa.
Đậu phộng
Theo bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân, đậu phộng còn có tên gọi dân gian là hạt lạc. Đây là loại hạt rất phổ biến, được thêm thắt vào nhiều món ăn ngon và dễ kiếm.
Tuy giá thành rẻ nhưng hạt lạc lại giàu có về giá trị dinh dưỡng. Người ta tìm thấy trong loại hạt này chứa nhiều khoáng chất và protein, nhất là Resveratrol giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Bên cạnh đó Arginine do hạt lạc tiết ra còn tác dụng ngăn cản sự tấn công của những tác nhân có hại cho hệ tim mạch.
Đậu phộng thuộc họ đậu, không phải thuộc nhóm hạt có vỏ. Trong hạt lạc bao gồm các thành phần chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin E, protein, carbs, magie,... giúp phòng bệnh về tim mạch và phòng tránh bệnh lý tiểu đường.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô hay hạt bí chứa rất nhiều protein, photpho, vitamin, đồng, magie,... Đây đều là những dưỡng chất có công dụng hạn chế sự sản sinh của cholesterol xấu trong cơ thể.
Như chúng ta đã biết nếu cholesterol trong máu tăng cao có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, bệnh đái tháo đường.
Vì vậy ngay từ sớm chúng ta cần ngăn ngừa tình trạng này. Thường xuyên ăn hạt bí cũng là cách hiệu quả để phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch.
Hạt macca
Khi cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ dư thừa sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường và các vấn đề về tim mạch cho cơ thể. Do đó ngoài việc tập luyện thể dục thể thao hàng ngày thì bạn cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp.
Hạt macca là một nguồn cung cấp axit palmitoleic dồi dào, chất này tham gia vào quá trình tiêu giảm lượng mỡ thừa và chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Do đó bạn nên bổ sung ngay loại hạt này vào khẩu phần ăn uống hàng ngày.
Hạt chia
Thành phần chính của hạt chia là chất xơ, khoáng chất, chất đạm và vitamin cần thiết cho cơ thể. Công dụng chủ yếu của hạt chia là kiểm soát các triệu chứng của đái tháo đường.
Nếu bạn bổ sung hạt chia vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp duy trì lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định, tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh.
Bạn có thể thêm hạt chia vào các món chè, sinh tố hoa quả, sữa chua không đường. Những sự kết hợp này không chỉ giúp hương vị của món ăn trở nên thơm ngon hơn mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Hạt dẻ
Hạt dẻ giàu chất chống oxy hóa giúp làm chậm lão hóa da và cơ quan nội tạng. Hàm lượng sắt và đồng trong hạt dẻ rất hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ thiếu máu. Ngoài ra nó cũng giúp nâng cao sức mạnh xương khớp và tăng cường hệ miễn dịch.
Trên đây là những loại hạt giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ, hãy thường xuyên bổ sung những loại hạt này vào chế độ ăn uống của mình nhé.
Theo VTC