Ai là ứng viên tổng thống Mỹ 2024 tiềm tàng của đảng Cộng hòa?

03/01/2022 - 18:31

Cựu Tổng thống Donald Trump vẫn là ứng viên sáng giá nhất của đảng Cộng hòa có thể ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

A A

Theo cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được tiến hành giữa tháng 12-2021 và công bố cách đây vài ngày, 54% đảng viên Cộng hòa khi được hỏi đã nói rằng họ ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đại diện cho đảng này ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024. Trong đó, tỉ lệ đánh giá thuận lợi dành cho ông Trump là 82%.

Các cuộc thăm dò quốc gia khác gần đây cũng cho thấy ông Trump nhận được sự ủng hộ ở mức 52%. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 11 năm ngoái, ông Trump chia sẻ với đài Fox News rằng mình sẽ đưa ra quyết định có tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 hay không sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Ông Trump gặp người ủng hộ trong cuộc vận động "Cứu nước Mỹ" ở Perry, bang Georgia ngày 25-9-2021. Ảnh: AP

Thống đốc bang Florida Ron Desantis. Ảnh: Fox News

Hai ứng viên tổng thống tiềm tàng đứng sau ông Trump trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos là Thống đốc bang Florida Ron Desantis và cựu Phó Tổng thống Mike Pence. Hai người này nhận được sự ủng hộ lần lượt là 11% và 8%.

Đài Fox News thống kê 3 ủy ban gây quỹ chính trị chính của ông Trump đã thu hút 82 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2021 và nắm trong tay hơn 100 triệu USD tiền mặt tính đến cuối tháng 7 năm ngoái.

Cách đây 2 tuần, ông Trump tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc họp báo tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào ngày 6-1 tới, thời điểm đánh dấu 1 năm xảy ra cuộc bạo loạn Điện Capitol khiến uy tín của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đồng thời, cựu tổng thống này lặp lại cáo buộc cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 là "gian lận" mặc dù Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khi đó là William Barr khẳng định không tìm thấy bằng chứng gian lận có thể lật ngược kết quả bầu cử.

Sau cuộc bạo loạn, ông Trump bị luận tội bởi Hạ viện vì "kích động nổi dậy". Nhưng vài tuần sau, ông được tha bổng trong phiên luận tội của Thượng viện.

Ông Trump dự kiến tổ chức cuộc vận động theo kiểu tranh cử đầu tiên tại bang chiến trường Arizona vào năm 2022.

Theo PHẠM NGHĨA (Người lao động)