Algeria đóng cửa biên giới đến khi dịch COVID-19 được khống chế

29/06/2020 - 08:42

Ngày 28-6, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune tuyên bố quốc gia Bắc Phi sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới trên bộ, trên không và trên biển cho đến khi đại dịch COVID-19 ở nước này hoàn toàn được kiểm soát.

A A

Phun khử trùng một tuyến phố ở Algiers, Algeria nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ngày 20-3-2020. Ảnh: THX-TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Algiers, phát biểu trong cuộc họp nội các, Tổng thống Tebboune đã yêu cầu cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn đối với những công dân không nghiêm chỉnh chấp hành các quy định ngăn chặn dịch lây lan. 

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách Algeria quan ngại về tình trạng số ca mắc COVID-19 mới liên tục tăng cao kỷ lục những ngày gần đây. Riêng trong ngày 28-6, Bộ Y tế Algeria cho biết đã có thêm 305 ca mắc mới. Đây là số ca cao nhất được ghi nhận trong một ngày kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại quốc gia Bắc Phi hôm 25-2 đến nay. 

Tình trạng dịch tái bùng phát tại Algeria trong bối cảnh nước này đang nới lỏng các biện pháp giới nghiêm giai đoạn 2 nhằm giảm bớt tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội của dịch. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Djamel Fourar, người phát ngôn Ủy ban Giám sát khoa học về diễn biến dịch COVID-19 tại Algeria, nguyên nhân chính của số ca mắc tăng cao trở lại là do người dân không chấp hành tốt quy định y tế và giãn cách xã hội trong phòng chống dịch.

Tính đến 17h ngày 28-6 theo giờ địa phương, Algeria đã ghi nhận 13.273 ca mắc COVID-19, trong đó 897 trường hợp đã tử vong.

Kể từ tháng 3, Algeria đã đóng cửa mọi cửa khẩu trên đất liền với các nước láng giềng, đồng thời ngừng khai thác bay thương mại trong nước và quốc tế.

Theo Báo Tin Tức