Ăn chay đúng cách

11/12/2019 - 07:37

Ăn chay là xu hướng hiện nay được chị em phụ nữ quan tâm, đặc biệt là miền Tây. Theo các nhà nghiên cứu, ăn chay sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được bệnh béo phì, huyết áp, sỏi thận, ung thư vú, tim mạch,… mà các thực phẩm chứa nhiều chất béo và đạm gây ra. Tuy nhiên, nếu ăn chay nhiều nhưng không đúng cách cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

A A

Ăn chay đúng cách

Ăn chay đúng cách

Thực tế, ăn chay hay ăn mặn đều không quan trọng. Quan trọng là phải biết phối hợp tốt các loại thực phẩm với nhau và kết hợp biện pháp cân bằng năng lượng cơ thể. Nói cho dễ hiểu thì ăn chay là phải đáp ứng đầy đủ chất và năng lượng cho cơ thể làm việc. Còn ăn mặn thì chúng ta nên hạn chế bớt những thực phẩm chưa nhiều đạm và mỡ động vật. Thế thôi!

Ăn chay thường sẽ có một thực đơn dễ nhàm chán, khiến cơ thể thiếu năng lượng và dẫn đến xu hướng thèm ngọt. Chưa kể, xuất hiện những thực phẩm giả chay có chứa nhiều phụ gia, tinh bột, chất bảo quản, gia vị. Cùng với đó là việc xào nấu quá nhiều của những món ăn chay sẽ làm tăng nguy cơ dư đường, dư mỡ,… trong cơ thể.

Do đó, các bạn nên ăn những thực phẩm giàu nước, như: rau củ quả, trái cây. Uống nước nhiều thì tốt, nhưng nếu uống nước không sạch hay có chứa clo, thì thay vì khiến cho cơ thể ngập lụt trong nước, các bạn nên sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều nước để tốt hơn cho cơ thể. Nên ăn ít đạm, thịt vì cơ thể sẽ tốn rất nhiều năng lượng để tiêu hóa thay cho năng lượng trí não sử dụng cho công việc. Đạm dư thừa ảnh hưởng đến hệ bài tiết, gây gout, sỏi thận. 

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền, Chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (Thẩm mỹ Thanh Tuyền), nên kết hợp tốt các loại thực phẩm. Ví dụ như, bánh mì thì cần môi trường kiềm ở miệng; protein (thịt) thì cần môi trường axit ở dạ dày; trái cây được tiêu hóa ở ruột non. Cho nên, ăn trái cây khi bụng rỗng là tốt nhất. Buổi sáng nên uống nước ép trái cây để có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 

Ăn uống có kiểm soát, ăn ít, thì sẽ sống đủ lâu để ăn nhiều. Ăn thực phẩm lành mạnh để làm sạch cơ thể bạn. Chỉ cần kỹ luật một chút bạn sẽ có cơ thể đầy đủ năng lượng để làm được tất cả các công việc bạn cần làm.

Hãy hít thở thật sâu. Bạn bắt đầu một ngày bằng cách hít 10 hơi thật sâu. Sức mạnh của hơi thở sâu giúp quá trình trao đổi oxy tốt. Bạn sẽ có một trạng thái sinh lý mạnh mẽ cho một ngày làm việc. 

Hãy thực hiện và bắt đầu từ hôm nay, nó sẽ thay đổi cuộc đời bạn. Bởi vì khi tất cả những thói quen cũ bị xóa bỏ thì lập trình cơ thể bạn sẽ không bao giờ trở lại đường cũ. Chúc bạn thành công!

VẠN LỘC