An Giang hướng dẫn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19

16/08/2021 - 10:02

 - Chiều 15-8, Giám đốc Sở Y tế An Giang Trần Quang Hiền, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết, đã ký Công văn 2407/CV-BCĐ hướng dẫn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19.

A A

Lấy mẫu test nhanh COVID-19

1. Đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19, kể cả người dân, người bệnh đã đi khám, chữa bệnh từ vùng dịch về:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng. Trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện).

- Trước khi về An Giang phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 3 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện thông điệp “5K” và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19:

- Trước khi về An Giang phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 3 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ.

- Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

- Các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác, không thực hiện giãn cách xã hội, đi qua khu vực có dịch, nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

2. Đối với những người về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ:

- Yêu cầu người dân không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách. Đối với các trường hợp đặc biệt được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến địa phương khác hoặc do nhu cầu thật sự cần thiết phải về An Giang phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như trên.

3. Đối với những người về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg hay mức độ giãn cách thấp hơn được phép về An Giang, nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau đây:

- Trước khi về An Giang phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 3 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ.

- Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện Thông điệp “5K” và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

4. Đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tại các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg (trừ những người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 (F1) hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 (F2):

- Thành viên đoàn công tác từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên:

Tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày; thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể; luôn thực hiện thông điệp “5K”, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

- Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19:

Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 3 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện thông điệp “5K”, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2  2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 3 kể từ ngày cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.         

5. Đối với các tổ chức, cá nhân (gọi tắt là đoàn làm việc) đến An Giang với mục đích công tác, làm việc, học tập, đầu tư, kinh doanh… được cho phép bởi sở, ngành trong tỉnh hay cơ quan có thẩm quyền huyện, thị xã, thành phố:

- Yêu cầu các thành viên của đoàn làm việc phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển trong tỉnh An Giang và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 3 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ trước khi đến An Giang.

- Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là thông điệp “5K” trong suốt quá trình làm việc tại An Giang.

- Chỉ được làm việc, nghỉ ngơi ở những nơi đã đăng ký trước, không dừng đỗ dọc đường. Không được đến làm việc ở nơi đã thực hiện cách ly, phong tỏa theo khuyến cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương. Tự theo dõi sức khỏe trong thời gian ở An Giang. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR SARS-CoV-2 lần 2 cho tất cả thành viên của đoàn nếu lưu lại An Giang làm việc quá 3 ngày hoặc sau khi rời khỏi An Giang.         

6. Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch:

Không phải thực hiện cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

7. Đối với người đã tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

HẠNH CHÂU