An Giang kêu gọi đầu tư vào cụm công nghiệp

28/02/2024 - 06:21

 - An Giang đã và đang đẩy mạnh việc đầu tư xây dựng hạ tầng, phát triển các cụm công nghiệp nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở các địa phương. Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, giải quyết việc làm tại chỗ; đồng thời, khắc phục tình trạng sản xuất phân tán, tạo thuận lợi cho việc quản lý, kiểm soát về môi trường.

May mặc và chế biến nông sản thuộc các ngành nghề được mời gọi đầu tư. Ảnh: M.H - H.C

Phát triển hạ tầng

An Giang là tỉnh ở miền Tây Nam Bộ, thuộc vùng ĐBSCL, một phần nằm trong vùng Tứ giác Long Xuyên, là nơi đầu tiên dòng Mekong chảy vào địa phận Việt Nam. An Giang còn giáp với nhiều tỉnh, thành phố: Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ và Vương quốc Campuchia. Nhìn tổng thể, An Giang có vị trí địa lý thuận lợi để giao thương, liên kết phát triển với các trung tâm kinh tế lớn trong và ngoài nước. 

Hiện nay, kết cấu hạ tầng, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư, phát triển, thương mại, dịch vụ, kết nối giao thương giữa An Giang với các tỉnh trong và ngoài vùng. Trong đó, hệ thống mạng lưới quốc lộ với tổng chiều dài hơn 153km. Bên cạnh đó, An Giang còn có 19 tuyến đường tỉnh với tổng chiều dài gần 528km và hệ thống đường huyện tỷ lệ nhựa hóa đạt 81,9%.

Song song đó, việc cầu Cao Lãnh và Vàm Cống đưa vào sử dụng đã tháo gỡ điểm nghẽn, đảm bảo kết nối các địa phương vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL. Mặt khác, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng khi hoàn thành sẽ khơi thông tuyến hành lang hướng về biên giới Tây Nam và kết nối cảng nước sâu Trần Đề, tạo cơ hội tiếp cận thị trường các nước trong cộng đồng kinh tế ASEAN.

Một lợi thế khác của tỉnh An Giang là hệ thống giao thông đường thủy nội bộ rất phát triển, đảm bảo vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất ra các điểm tập kết trên các tuyến sông, kênh chính. Hai tuyến vận tải thủy quan trọng của tỉnh là sông Tiền và sông Hậu vận tải liên vận quốc tế, liên vùng.

Trong đó, sông Hậu là trục giao thông thủy quan trọng nhất, đóng vai trò kết nối cảng Mỹ Thới với các cảng dọc sông Hậu. Ngoài ra, An Giang còn có hệ thống cảng nội địa, nhất là cảng Mỹ Thới giữ vai trò tập kết hàng hóa vận chuyển bằng đường thủy ra vào địa phận An Giang…

Hạ tầng điện lực của tỉnh khá ổn định. Việc cấp điện từ nguồn điện lưới quốc gia, qua các trung tâm điện lực đặt tại khu vực ĐBSCL. Trong đó, nhà máy nhiệt điện Ô Môn (TP. Cần Thơ) gồm 2 tổ máy, tổng công suất 330MW/tổ, nhà máy điện khí Cà Mau 750MW/tổ. Ngoài ra, An Giang còn có nguồn cấp điện từ 4 nhà máy điện mặt trời, như: Sao Mai, Văn Giáo 1, Văn Giáo, PEN Việt Nam…

Mặt khác, trên địa bàn tỉnh hiện có 188 công trình nhà máy, trạm cấp nước tập trung, tổng công suất nước thiết kế là 186.754m3/ngày. Đặc biệt, An Giang có nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là 931.225 người, đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiều lao động trong các ngành công nghiệp.

Tăng cường mời gọi đầu tư

Với nhiều lợi thế và tiềm năng đã tạo điều kiện cho việc phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở địa phương. An Giang đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Cụ thể: Cụm công nghiệp Bình Đức mở rộng (TP. Long Xuyên); Cụm công nghiệp Vĩnh Bình mở rộng, Hòa Bình Thạnh thuộc huyện Châu Thành; Cụm công nghiệp Tân Trung mở rộng, Bình Thạnh Đông, Phú Bình, Chợ Vàm của huyện Phú Tân. Tại huyện An Phú, các cụm công nghiệp đang được mời gọi đầu tư, gồm: An Phú, Long Bình; tại huyện Tri Tôn là các cụm công nghiệp: Cô Tô, Núi Tô, Lương An Trà 2, Lương An Trà 3.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào Cụm công nghiệp Vĩnh Tế (TP. Châu Đốc); Cụm công nghiệp Châu Phong, Long Sơn, Vĩnh Xương, Long An (TX. Tân Châu). Các cụm công nghiệp: An Nông, An Cư, An Phú của TX. Tịnh Biên được mời gọi đầu tư. Trong khi đó, tại huyện Chợ Mới, UBND tỉnh thực hiện kêu gọi đầu tư vào các cụm công nghiệp: Hòa An, Hòa Bình, Long Giang, Nhơn Mỹ, Long Điền A của huyện Chợ Mới. Đồng thời, mời gọi đầu tư vào Cụm công nghiệp Tân Thành, Vĩnh Trạch (huyện Thoại Sơn); Cụm công nghiệp Bình Mỹ 1, Bình Mỹ 2, Bình Mỹ 3, Mỹ Phú, Mỹ Phú 2, Mỹ Phú 3 của huyện Châu Phú.

Các lĩnh vực kêu gọi chủ yếu là đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp. Bên cạnh đó, tùy vào tình hình thực tế của địa phương, các ngành nghề được mời gọi đầu tư, như: Chế biến nông, thủy sản, thức ăn chăn nuôi, xay xát; hàng may mặc, da giày; vật liệu xây dựng, nhựa cao cấp; thủ công mỹ nghệ, hàng gia dụng, công nghiệp hỗ trợ… và các ngành nghề khác tùy theo yêu cầu phát triển của địa phương và đầu tư của các doanh nghiệp.

Cùng với việc hoàn thiện hạ tầng cụm công nghiệp, An Giang hiện đang có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào cụm công nghiệp. Điển hình như chính sách ưu đãi đối với địa bàn và ngành nghề theo Nghị định 31/2021/NĐ-CP, ngày 26/3/2021 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Ngoài ra, còn có các chế độ ưu đãi về miễn, giảm thuế đất; thuế thu nhập doanh nghiệp; hỗ trợ lập quy hoạch chi tiết và đầu tư kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp…

Nhằm tăng cường thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, An Giang cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư khi đến đăng ký và triển khai thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh. An Giang cũng sẽ nỗ lực hết mình vì một môi trường đầu tư kinh doanh năng động và hiệu quả. Hoan nghênh, chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư để cùng chung sức xây dựng tỉnh An Giang ngày càng phát triển…

MINH ĐỨC