An Giang tăng cường quản lý thuê bao di động

11/06/2020 - 04:47

 - Việc ngăn chặn sim rác, mua bán sim kích hoạt sẵn và tăng cường quản lý thông tin thuê bao là vấn đề rất cần thiết, không chỉ đảm bảo chính xác cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp (DN) mà còn góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người sử dụng dịch vụ viễn thông. Thời gian qua, các ngành chức năng, DN viễn thông đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý hành chính, kinh tế, kỹ thuật… và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

A A

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, 5 DN viễn thông trong cả nước có tổng số 129.855.227 thuê bao (trong đó VNPT 31.772.194 thuê bao, Viettel 67.426.866 thuê bao, Mobifone có 26.020.172 thuê bao, Vietnamobile 4.406.018 thuê bao, Gtel 229.977 thuê bao. Thanh tra Bộ TT&TT chủ trì phối hợp các đơn vị thuộc bộ và Cục An ninh TT&TT (Bộ Công an) tiến hành thanh tra tại Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel, Tổng Công ty viễn thông Mobifone…

Thanh tra bộ phối hợp Cục Viễn thông đã xử phạt 4 DN (Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel, Tổng Công ty Mobifone, Công ty Vietnamobile), mỗi DN 90 triệu đồng (tổng số tiền xử phạt của đợt thanh tra diện rộng là 777 triệu đồng), tịch thu 6.900 sim đã được đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ)… Cùng với đó, các Sở TT&TT đã tiến hành thanh tra tại 140 chi nhánh trực thuộc của 5 DN viễn thông và các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông.

Trên địa bàn tỉnh An Giang có 5 DN viễn thông di động xây dựng hạ tầng và cung cấp dịch vụ, hiện mới có 3/5 DN thành lập chi nhánh tại tỉnh là Viễn thông An Giang, Viettel chi nhánh An Giang, MobiFone chi nhánh An Giang. Đây cũng là 3 DN chiếm thị phần chủ yếu về thuê bao di động trả trước.

Hai DN là Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Vietnamobile và Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn Cầu (Gtel mobile) chỉ có đại lý và điểm giao dịch tại An Giang, được DN ký hợp đồng ủy quyền đăng ký thông tin thuê bao di động… Ngoài các giao dịch tại trung tâm các DN, các DN đã ký hợp đồng ủy quyền đăng ký thông tin đối với 159 tổ chức, cá nhân (Vinaphone 72 điểm, Mobifone 80 điểm đăng ký, Vietnamobile 3 điểm, Gtel mobile 4 điểm).

Theo Sở TT&TT, qua thanh tra tại các DN thông tin di động trên địa bàn, chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao cho thấy, việc đăng ký thông tin thuê bao không đúng quy định đã giảm so với những năm trước. Đối với Vinaphone An Giang, trong thời kỳ thanh tra (từ ngày 1-1-2019 đến 31-10-2019) số thuê bao di động phát triển mới sử dụng mạng Vinaphone trên địa bàn tỉnh là 16.043 thuê bao.

Tất cả các thuê bao phát triển mới đều có cập nhật thông tin cá nhân và hình ảnh đúng quy định. Trong tổng số 16.043 thuê bao phát triển mới có 235 trường hợp đăng ký sử dụng 4 thuê bao trở lên; tất cả đều có hợp đồng đăng ký thông tin thuê bao đối với cá nhân.

Vinaphone An Giang thực hiện quản lý thông tin thuê bao, ngăn chặn và xử lý sim rác theo lộ trình từ ngày 15-8-2019 đến 25-10-2019, nên đã hạn chế được việc các cá nhân đăng ký sử dụng thuê bao di động với số lượng lớn trong thời gian qua. Do đó, việc quản lý thông tin thuê bao di động tại Vinaphone An Giang chấp hành Nghị định số 49/2017/NĐ-CP ngày 24-4-2017 của Chính phủ. 

Đối với Chi nhánh Mobifone An Giang, trong thời gian thanh tra (từ ngày 1-1-2019 đến 31-10-2019) số thuê bao di động phát triển mới sử dụng mạng Mobifone trên địa bàn tỉnh An Giang là 1.385 thuê bao. Tất cả các thuê bao phát triển mới đều có cập nhật thông tin cá nhân và hình ảnh đúng quy định. Trong tổng số 1.385 thuê bao phát triển mới có 48 trường hợp đăng ký sử dụng trên 4 thuê bao, tất cả đều có hợp đồng đăng ký thông tin thuê bao đối với cá nhân và DN. Chi nhánh Mobifone An Giang thực hiện quản lý thông tin thuê bao, ngăn chặn và xử lý sim rác theo lộ trình từ ngày 15-8-2019 đến 25-10-2019.

Đối với Vietnamobile An Giang, trong thời kỳ thanh tra (từ ngày 1-1-2019 đến 31-10-2019) số thuê bao di động phát triển mới sử dụng mạng Vietnamobile trên địa bàn tỉnh An Giang là 180 thuê bao; tất cả các thuê bao phát triển mới đều có cập nhật thông tin cá nhân và hình ảnh đúng theo quy định. Trong tổng số 180 thuê bao phát triển mới không phát sinh hợp đồng thuê bao thứ 4 trở lên.

Đối với Gtel An Giang, trong thời kỳ thanh tra (từ ngày 1-1-2019 đến 31-10-2019) không phát sinh thuê bao di động phát triển mới sử dụng mạng Gtel trên địa bàn tỉnh An Giang.

Theo Sở TT&TT, qua thanh tra tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền do DN viễn thông thiết lập và các chi nhánh do DN quản lý trực tiếp trên địa bàn tỉnh không phát hiện sim điện thoại đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước.

Nhìn chung, qua đợt thanh tra, các DN cung cấp dịch vụ viễn thông (Viễn thông An Giang, Mobifone chi nhánh An Giang, Vietnamobile, Gtel) chấp hành tốt quyết định thanh tra của cơ quan có thẩm quyền; chấp hành tốt các quy định pháp luật trong việc chấp hành pháp luật về quản lý thuê bao di động trả trước. Trong quá trình làm việc với Đoàn thanh tra, các DN đã hợp tác tốt trong việc cung cấp thông tin, tài liệu, giải trình để làm rõ những nội dung của Đoàn thanh tra yêu cầu.

Tại thời điểm thanh tra, Sở TT&TT đã yêu cầu DN viễn thông di động nhắn tin đi đăng ký lại thông tin: đối với Vinaphone An Giang là 20 thuê bao (do cá nhân đăng ký sử dụng thông tin thuê bao đã chuyển nhượng cho 1 cá nhân khác nhưng không thực hiện đăng ký lại thông tin thuê bao). Đối với Chi nhánh Mobifone An Giang là 15 thuê bao (do cá nhân đăng ký sử dụng thông tin thuê bao đã chuyển nhượng cho 1 cá nhân khác nhưng không thực hiện đăng ký lại thông tin thuê bao).       

HỮU HUYNH