Anh và EU vẫn bế tắc sau 3 vòng đàm phán hậu Brexit

15/05/2020 - 19:55

Ngày 15-5, Liên minh châu Âu (EU) cho biết cuộc đàm phán về quan hệ thương mại mới với Anh không mấy khởi sắc trong tuần này do liên tục gặp phải những quan điểm trái chiều trên các lĩnh vực quan trọng, khiến khả năng đạt được một thỏa thuận vào cuối năm nay càng thêm khó khăn.

A A

Toàn cảnh vòng đàm phán đầu tiên về quan hệ giữa Anh và EU hậu Brexit, tại Brussels, Bỉ ngày 2/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Giai đoạn chuyển tiếp sau khi Anh rời khỏi EU vào tháng 1-2020 sắp kết thúc, cả hai bên đều gặp phải bế tắc trong các cuộc đàm phán để đưa ra các nguyên tắc hợp tác mới từ năm 2021 về các vấn đề thương mai, ngư trường và an ninh.

Vòng đàm phán mới nhất đang diễn ra theo dự kiến sẽ kết thúc ngày 15-5, trước thời hạn chót vào cuối tháng 6.

Một nhà ngoại giao tại Brussels cho biết: "Cả hai bên đều thể hiện thái độ không bằng lòng". Dự kiến, Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier sẽ tiến hành cuộc họp báo trong ngày 15/5.

EU cho rằng cần kết thúc đàm phán trong tháng 10 để có đủ thời gian cho Nghị viện châu Âu và 27 quốc gia thành viên tiến hành phê chuẩn thỏa thuận mới. Tuy nhiên, Chính phủ Anh vẫn khẳng định sẽ không từ bỏ quyền của một quốc gia độc lập để khuất phục trước những yêu cầu của EU trong các cuộc đàm phán.

Cho đến nay,  EU và Anh đã tiến hành 3 vòng đàm phán thương mại sau khi Anh rời khỏi EU (gọi là Brexit) trong bối cảnh hai bên đều đang phải đối mặt với những thách thức trước mắt nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.

Cả hai vòng đàm phán trước diễn ra vào tháng 3 và tháng 4 vừa qua đều không đạt được tiến bộ. Phía EU cho rằng Anh chỉ tập trung vào các vấn đề mà họ quan tâm và bỏ qua những nội dung thiết yếu đối với các thành viên EU, như đánh bắt cá hay các tiêu chuẩn tối thiểu về y tế và môi trường.

Đáp lại, Anh cho biết nước này hoàn toàn thiện chí trong quá trình đàm phán. Người phát ngôn của Anh không đồng tình với cáo buộc nước này đã không cam kết đối thoại với EU ở bất kỳ lĩnh vực nào. Anh cũng khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán trên tinh thần xây dựng để tìm ra giải pháp cân bằng phản ánh thực tế chính trị ở cả hai phía.  

Anh chính thức rời EU vào cuối tháng 1-2020, nhưng vẫn tuân theo các quy định của khối này trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài tới cuối năm nay trong khi hai bên đàm phán thỏa thuận thương mại song phương. 

Hiện cả EU và Anh đều cho rằng các lĩnh vực chính như ngư nghiệp và khái niệm "sân chơi bình đẳng” cho phép cạnh tranh công bằng và cởi mở đang là những rào cản chính đối với nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại giữa hai bên.

Theo LAN HƯƠNG (TTXVN)