Bà Magdalena Andersson tiếp tục được bầu làm Thủ tướng Thụy Điển

30/11/2021 - 09:12

Ngày 29-11, bà Magdalena Andersson, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội đồng thời là Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển, một lần nữa được Quốc hội nước này bỏ phiếu bầu làm Thủ tướng.

A A

Hồi tuần trước, bà Magdalena Andersson đã được Quốc hội Thụy Điển bầu làm Thủ tướng song chỉ vài giờ sau cuộc bỏ phiếu, bà đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền. Bà tuyên bố không muốn lãnh đạo một chính phủ bị hoài nghi về tính hợp pháp.

Bà Magdalena Andersson. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bà Magdalena Andersson trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển và sẽ kế nhiệm ông Stefan Löfven vừa từ chức vào đầu tháng này sau 7 năm cầm quyền. Bà Magdalena Anderson tuyên bố, “sẵn sàng làm tất cả những gì cần thiết để đưa Thụy Điển tiến lên”. Trước đó, bà cũng cam kết nếu được bầu làm Thủ tướng, sẽ ưu tiên các vấn đề phúc lợi, khí hậu, chống tội phạm và nhập cư.

Theo Reuters, Đảng Dân chủ Xã hội của bà Andersson nắm 100 ghế trong tổng số 349 ghế của Quốc hội Thụy Điển và có thể sẽ phải dựa vào sự ủng hộ của nhiều đảng khác trong việc thực thi chính sách.

Theo kế hoạch, Thụy Điển sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 9/2022.

Theo Báo Nhân Dân