Ba nhà báo uy tín của Nga bị sát hại dã man ở Châu Phi

01/08/2018 - 09:18

Theo RT, một nhóm gồm 3 nhà báo người Nga đã bị sát hại tại Cộng hòa Trung Phi khi họ được cho là đang làm một bộ phim tài liệu về lính đánh thuê đang hoạt động ở đất nước này.

Danh tính của ba nạn nhân được xác định là nhà báo Orhan Dzhemal, đạo diễn Aleksandr Rastorguyev và quay phim Kirill Radchenko. Dzhemal từ lâu là một nhà báo chiến trường nổi tiếng và ông đã từng bị thương khi đưa tin tại Syria. Trong khi đó, ông Rastorguyev đã giành được nhiều giải thưởng danh tiếng từ những bộ phim tài liệu của mình.

Nhà báo Orhan Dzhemal (trái) và đạo diễn Aleksandr Rastorguyev, hai trong ba nạn nhân đã bị sát hại ở Trung Phi.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các chứng từ hành nghề nhà báo của các nạn nhân đã được tìm thấy, trong khi người thân của họ đã tiết lộ với các hãng truyền thông rằng họ đã nhận diện các nạn nhân thông qua những bức ảnh được chụp lại sau cái chết của các nhà báo Nga. Hiện một cuộc điều tra đã được chính phủ Nga khởi động.

Truyền thông cho biết 3 nạn nhân đã bị tấn công tại một rào chắn đường cách thị trấn Sibut (Trung Phi) khoảng 23 km. Trung Phi từ lâu là một trong những quốc gia nghèo và bất ổn nhất trên thế giới khi xung đột liên tục xảy ra tại quốc gia này. Một nguồn tin của sở cảnh sát địa phương cho biết động cơ của vụ việc nhiều khả năng là cướp của.

Ông Rodion Chepel, một nhà báo thân cận với 3 nạn nhân cho biết, các nhà báo Nga đã đến thủ đô Bangui của Trung Phi vào cuối tuần trước và có kế hoạch di chuyển về phía đông đất nước tới thành phố Bombari trên con đường mà họ đã bị chặn lại, và tại đây mọi liên lạc với ba nhà báo đều đã bị ngắt.

Tại hiện trường, ba thi thể cùng với chiếc xe đầy lỗ đạn đã được tìm thấy và ban đầu được đưa đến trụ sở của lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Sibut. Các nạn nhân đã được đưa về Bangui và các quan chức Đại sứ quán Nga tại Trung Phi cho biết họ sẽ tổ chức để thi thể của ba người được đưa về nước.

Hiện mục đích làm công tác của ba nhà báo ở Trung Phi đến nay vẫn chưa được tiết lộ đầy đủ. Theo ông Aleksandr Venediktov, người đứng đầu đài phát thành Ekho Moskvy và ông Maksim Shevchenko, một nhà báo và là bạn thân của ông Dzhemal nói rằng 3 người khi đó đang đưa tin về một công ty quân sự của Nga mang tên Wagner Group.

Sau khi tin các nhà báo Nga bị sát hại được công bố, đã có nhiều thông điệp bày tỏ sự tiếc thương cũng như sự ngưỡng mộ đối với họ. “Aleksandr Rastorguyev đã chết khi đối diện với sự nguy hiểm trước mặt, và đó là một cái chết của một người đưa tin chuyên nghiệp”, nhà làm phim tài liệu người Nga Andrey Loshak viết.

“Việc Orhan Dzhemal sống sót được sau khi tác nghiệp tại Syria. Từ đó đến nay lúc nào anh ấy đi lại cũng khó khăn. Tưởng như anh ấy sẽ trở thành một con người hoàn toàn khác, thế nhưng anh ấy vẫn là một chiến binh và sẵn sàng đến những nơi trên thế giới khiến các đồng nghiệp khác phải e sợ”, nhà báo Ilya Zhegulev nói.

Theo ANH TUẤN (Infonet)