Bộ GD&ĐT sẽ có quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp

01/01/2021 - 18:46

Hai chính sách được nhiều giáo viên quan tâm gần đây là: Giảm gánh nặng sổ sách và miễn thi chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên.

A A

Để hạn chế tối đa gánh nặng sổ sách cho giáo viên đầu năm học 2020-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về điều lệ Trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.


Dự kiến bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với giáo viên từ tháng 2-2021. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Thực hiện tính tự chủ, dân chủ của nhà trường trong việc thực hiện chương trình giáo dục, sổ sách của giáo viên tiếp tục được giảm thiểu đáng kể. Bộ GD&ĐT đã cắt bỏ nhiều cuộc thi không thiết thực đối với học sinh; thay đổi quy định về hội thi giáo viên dạy giỏi để tạo thành hoạt động sinh hoạt chuyên môn; thay đổi quy định về kiểm tra, đánh giá, nhận xét học sinh theo hướng nhẹ nhàng linh hoạt.     

Đến nay, Bộ GD&ĐT đã hoàn tất các quy trình soạn thảo văn bản để ban hành các thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập. Trong đó, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng sẽ không còn yêu cầu giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học; không quy định giáo viên dạy ngoại ngữ phải có ngoại ngữ thứ 2; không quy định giáo viên dạy vùng dân tộc thiểu số phải có chứng chỉ dạy tiếng dân tộc.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã có ý kiến về việc những nội dung về ngoại ngữ, tin học tới đây sẽ được tính toán để đưa vào chương trình đào tạo giáo viên một cách phù hợp. Điều này giúp cử nhân sư phạm khi ra trường có đủ năng lực ngoại ngữ, tin học phục vụ công việc.      

Theo LÊ VÂN ( Báo Tin tức)