Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về đề thi kỳ thi chọn học sinh giỏi

19/01/2019 - 19:34

Liên quan đến một số thông tin phản ánh từ báo chí về đề thi trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2019 là không hay, quá dài, khó và cắt ghép từ những đề thi cũ, hôm nay (19-1), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông tin phản hồi chính thức.

A A

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019 có 12 môn thi. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đã chỉ đạo Cục Quản lý chất lượng, đơn vị được giao chủ trì tổ chức Kỳ thi tiến hành kiểm tra, rà soát các nội dung được phản ánh. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi; góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục; đồng thời phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho đất nước.

Về đề thi đã đáp ứng mục đích tổ chức thi như vừa nêu, được thực hiện với quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt với nhiều yêu cầu cao. Đề thi có nội dung nằm trong chương trình giáo dục phổ thông và nội dung dạy học các môn chuyên của trường trung học phổ thông chuyên do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và hướng dẫn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng trân trọng ghi nhận những đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà giáo về đề thi. Song, để đánh giá chính xác chất lượng đề thi phải dựa vào phân tích thống kê kết quả thi sau khi chấm thi. Hiện nay, Bộ đang triển khai các công đoạn của quy trình chấm thi theo quy định của Quy chế. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mời các chuyên gia, nhà giáo giỏi có kinh nghiệm và trách nhiệm tham gia chấm thi để đảm đảm bảo công bằng, khách quan.

Theo VOV