Bỏ phố lên rừng!

16/06/2020 - 06:37

 - Trong cuộc sống hiện đại hối hả, vẫn có những bạn trẻ yêu thích sự bình yên và mong muốn được trải nghiệm nét đẹp của quê hương mình theo cách giản dị, chân thật nhất. Và để tìm kiếm sự bình yên, họ chấp nhận bỏ phố lên rừng!

A A

1 chiếc xe gắn máy, 1 cái ba lô đầy thức ăn nhanh và đủ thứ đồ dùng cần thiết, Hà Hiếu Thuận (ngụ thị trấn Tịnh Biên, Tịnh Biên, An Giang) bắt đầu những chuyến bỏ phố về rừng của mình. Vốn là người đam mê “xê dịch”, thanh niên 27 tuổi này đã từng in dấu chân lên khắp mọi miền Tổ quốc, trong đó có cả đỉnh Phansipan hùng vĩ. Tuy nhiên, Thuận cho biết anh cũng thích được về với núi rừng quê hương để tìm kiếm sự mới mẻ từ những chuyến đi.

Dù định cư tại chợ Tịnh Biên sầm uất nhưng Thuận lại có sở thích tìm đến những chốn bình yên. Anh Thuận chia sẻ: “Công việc buôn bán của gia đình bận rộn suốt ngày, nhưng khi có thời gian rảnh là tôi hướng đến những chuyến đi. Tôi không phải là “phượt thủ” với những chiếc xe phân khối lớn, đắt tiền đi chu du khắp nơi, mà chỉ là người đam mê trải nghiệm cuộc sống bình yên ở chốn núi rừng. Nếu chưa từng trải nghiệm những chuyến về rừng như tôi, nhiều người sẽ lắc đầu ngao ngán nhưng khi đã thực hiện thành công họ sẽ mê ngay. Với cuộc sống hối hả như bây giờ, cảm giác bình yên của núi rừng bao giờ cũng mang đến cho tôi một thế giới rất khác”.

Hà Hiếu Thuận trong một chuyến bỏ phố lên rừng

“Thế giới” của Thuận chính là những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những cánh đồng lúa bát ngát dưới chân núi hay tiếng suối reo rì rầm trong những tháng mùa mưa. Dấu chân của người thanh niên này đã in khắp 7 ngọn núi của Bảy Núi và nhiều địa điểm khác ở miền bán sơn dã này. Đi đến đâu có cảnh sơn thủy hữu tình, Thuận lại dựng lều tạm trú qua đêm.

Đêm ở núi rừng hoang sơ gợi lên nhiều cảm giác mới lạ. Trong chiếc lều chuyên dụng của dân đi phượt, Hà Hiếu Thuận với mấy người bạn quây quần bên chiếc đèn led- thứ ánh sáng duy nhất của công nghệ, để tận hưởng thiên nhiên theo cách của mình. Họ ăn tối, lắng nghe tiếng côn trùng và thưởng thức không khí mát mẻ của núi rừng.

Thuận cho biết, mấy chuyến đi mang lại cho anh những bức ảnh đẹp không tả được. Khi là những góc nhìn hùng vĩ, khi là chút mộng mơ của mây trời bảng lảng hay những mùa hoa rực rỡ của núi rừng. Bởi thế, trong bộ sưu tập của thanh niên này có rất nhiều ảnh theo kiểu vừa đẹp, vừa độc đáo. Thuận chia sẻ rằng, tất cả đều nhờ những chuyến đi mình có được. Ở với thiên nhiên, anh cảm thấy lòng mình lắng lại và quên đi những phiền muộn của cuộc sống, để đón nhận thứ năng lượng tích cực, tiếp tục hướng đến tương lai.

Tìm chốn bình yên cắm trại

“Có đi mới thấy quê hương mình đẹp lắm! Mà mỗi ngọn núi ở Tịnh Biên - Tri Tôn đều có vẻ đẹp riêng. Tôi biết núi Cấm không chỉ đẹp về những công trình tâm linh hay chợ “mây” độc đáo, đó còn là nơi của những con suối róc rách trong mùa mưa, của những mùa hoa bằng lăng rừng tím rịm làm mê mắt những người yêu cảnh vật.

Đó còn là những tảng đá trắng nằm phơi mình trong sương gió cùng những đồi khoai mì bát ngát bao quanh. Thích nhất là núi Dài Năm Giếng, bởi đến đây vẫn còn nghe tiếng gà rừng mỗi sáng bình minh để tôi và những người bạn được sống trong khung cảnh hoang sơ thực sự của núi rừng” - Hà Hiếu Thuận hào hứng kể.

Có lẽ, Thuận không phải là cá nhân đơn lẻ trong suy nghĩ bỏ phố về rừng bởi anh còn có những người bạn cùng sở thích. Và trường hợp của Phan Hữu ở xã An Hảo (Tịnh Biên) là tiêu biểu. Không là người thích phiêu lưu như Thuận, Phan Hữu định cư hẳn ở một góc núi Cấm, phía trên hồ Ô-tứk-xa. Cứ cuối tuần, Hữu lại về nhà để được sống với núi rừng quen thuộc.

Anh chia sẻ công việc có lúc bộn bề, nhiều áp lực nhưng khi về với góc núi quen thuộc này thì mọi thứ dường như nhẹ lại. Cạnh nhà có con suối nhỏ, Hữu thường tự hào dẫn bạn bè đến chơi khi có dịp. Nước suối trong mát, tiếng suối thì thầm bao giờ cũng khiến những người bạn của anh thích thú. Đặc biệt, Hữu còn có đặc sản “bò nướng đá” để đãi những thân hữu của mình.

Trải nghiệm đêm trên núi Cô Tô

Bởi yêu thích thiên nhiên nên Hà Hiếu Thuận hay Phan Hữu đều cố gắng giữ gìn sự hoang sơ của núi rừng. Bởi, họ biết nếu bản thân không đề cao ý thức bảo vệ thiên nhiên thì niềm đam mê của họ sẽ tác động tiêu cực tới môi trường. “Mỗi năm, nhóm bạn của tôi đều tìm kiếm thêm những chặng đường mới cho mình. Chúng tôi không nhận mình là “phượt thủ” mà chỉ là yêu thích trải nghiệm thiên nhiên. Nếu có dịp, bạn hãy thử như tôi, làm một chuyến bỏ phố lên rừng!” - Hà Hiếu Thuận gợi ý.

THANH TIẾN