Bộ trưởng GD-ĐT tới thăm thầy trò vùng lũ Quảng Bình, Hà Tĩnh

24/10/2020 - 18:57

Ngày 24-10, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đã về thăm, động viên, chia sẻ với ngành giáo dục các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, nơi bị ảnh hưởng của mưa lũ.

A A

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hỏi thăm, chia sẻ với các giáo viên Trường tiểu học Hàm Ninh

Tại Trường tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cô giáo Dương Thị Hồng Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, những đợt lũ liên tiếp trong hơn hai tuần qua đã làm cho cơ sở vật chất trường lớp bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề. Mực nước lịch sử cao tới 2,5m-3m đã làm hư hỏng toàn bộ hệ thống bơm lọc nước bể bơi của nhà trường, hư hỏng nhiều cơ sở vật chất của nhà trường, cuốn trôi hàng trăm bộ thiết bị dạy học, sách vở... 

Đáng chú ý, trong hơn 300 học sinh nhà trường có tới 90% lcon gia đình làm nghề nông, đợt lũ vừa qua đã cuốn trôi thóc lúa, tài sản của gia đình các em, nỗi lo thiếu đói ảnh hưởng đến việc học của học sinh. Ngoài ra, trường còn có 25 em học sinh thuộc diện rất khó khăn.

Theo thống kê sơ bộ ban đầu, ngành giáo dục Quảng Bình có 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị lũ nhấn chìm. Đặc biệt, đồ dùng học tập, sách vở của học sinh vùng lũ đã bị hư hỏng do ngâm nước lâu ngày. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính 360 tỷ đồng. 

Các trường học vùng lũ dọn dẹp để có thể đón học sinh đi học trở lại.

Trong khi đó, tại tỉnh Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của mưa lũ có hai học sinh tử vong, thiệt hại cơ sở vật chất khoảng 26 tỷ đồng. Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh Nguyễn Quốc Anh cho biết, điều đáng lo ngại là có khoảng 20 nghìn học sinh bị ảnh hưởng về sách vở, đồ dùng học tập. Tại huyện Cẩm Xuyên, địa phương bị ảnh hưởng khá nặng nề của mưa lũ. theo Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Hà Văn Bình chưa đầy 12 tiếng nước lũ lên nhanh, huyện phải huy động thuyền, máy cẩu, ô-tô lên vùng lũ để sơ tán dân. Nhiều trường học toàn bộ sách vở, thiết bị trường học hư hỏng. Các nhà dân ngập lụt, 4.300 học sinh bị sách vở cuốn trôi. Tổng thiệt hại của toàn huyện ước khoảng 1.176 tỷ đồng.

Riêng đối với Trường THCS Mỹ Duệ (Cẩm Xuyên) sáng 18-10, nhận được lệnh phòng chống bão lụt đã huy động lực lượng đưa máy tính và hồ sơ giấy tờ quan trọng lên tầng 2. Tuy nhiên, do nước lên quá nhanh cho nên chỉ di chuyển được một số tài liệu quan trọng, nhiều thiết bị máy móc thị ngập sâu trong nước. Sau lũ, đổ nhiều hàng rào, hư hỏng hệ thống máy tính, máy in, bàn ghế học sinh, sân trường bị trôi gạch...thiệt hại hơn 700 triệu đồng. Nước rút, các lực lượng đưa quân về hỗ trợ giáo viên dọn dẹp suốt bốn ngày, giờ lực lượng y tế phun khử trùng để tuần tới học sinh vào học.

Với tinh thần bảo đảm tốt nhất các điều kiện học tập cho học sinh, ngay sau khi nước lũ rút, các cơ sở giáo dục đã chủ động phối hợp chính quyền địa phương các cấp và các tổ chức đoàn thể, công an, quân đội, cha mẹ học sinh thực hiện công tác vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả để đón học sinh đến trường. Dự kiến, ngày 26-10, các trường học sẽ cơ bản hoàn thành dọn dẹp để đón học sinh đi học trở lại

Sau khi thăm thực tế tại một số trường học ở Quảng Bình, Hà Tĩnh, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã thăm hỏi, động viên các thầy giáo, cô giáo, các lực lượng bộ đội, người dân… tham gia giúp các trường dọn dẹp vệ sinh, khắc phục thiệt hại do mưa lũ. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã dành thời gian trò chuyện, động viên các thầy cô giáo, Bộ trưởng mong muốn các thầy cô cố gắng vượt qua khó khăn, sớm ổn định việc dạy và học.

Bộ trưởng cũng lưu ý, nhà trường cần chú trọng các biện pháp vệ sinh, phòng dịch sau lũ cho học sinh, giáo viên; nước rút đến đâu vệ sinh đến đó, đảm bảo an toàn trường học, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các nhà trường, các thầy cô giáo tích cực thăm hỏi, động viên học sinh, nhất là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để học sinh nào vì khó khăn không thể đến lớp sau lũ. Bộ GD-ĐT đã và đang kêu gọi các nhà xuất bản, các nhà hảo tâm cung cấp sách giáo khoa, vở, thiết bị dạy học cho các trường học, đảm bảo học sinh vùng lũ khi đến trướng có đủ sách vở, đồ dùng học tập tối thiểu. 

Đối với khung thời gian kế hoạch năm học, theo Bộ trưởng, trong kế hoạch năm học có khoảng thời gian dự phòng, do đó, các trường học có thể linh hoạt giãn chương trình, để học sinh được học nhẹ nhàng; tránh tình trạng dồn ép, đảm bảo học sinh tiếp thu được các kiến thức cơ bản, đồng thời có kế hoạch củng cố kiến thức cho học sinh sau đợt nghỉ do mưa lũ. Bộ GD-ĐT sẽ đồng hành, chung tay cùng các địa phương nhằm khắc phục những khó khăn sau mưa lũ bảo đảm tốt nhất chất lượng giáo dục.

Cũng tại các địa phương, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đại diện các đơn vị liên quan đã trao số tiền hỗ trợ cho hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh là gần 1,2 tỷ đồng gồm 730 triệu hộ trợ ngành giáo dục Quảng Bình và hơn 460 triệu cho ngành giáo dục Hà Tĩnh. Thăm, động viên gia đình hai cô giáo có chồng là cán bộ chiến sĩ Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 (quân khu 4) hy sinh trong đợt mưa lũ vừa qua.

Theo XUÂN KỲ (Báo Nhân Dân)