Cả nước đã sẵn sàng cho kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông

07/08/2020 - 18:53

Phó giáo sư Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho hay tất cả các khâu chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, sẵn sàng tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

A A

Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày mai, 8-8, thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông2020. Trước thềm kỳ thi, phó giáo sư Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia sẻ với báo chí các thông tin về công tác chuẩn bị thi.

Kỳ thi đặc biệt

- Thưa phó giáo sư Mai Văn Trinh, ông có thể cho biết đến thời điểm này, công tác chuẩn bị thi đã được thực hiện như thế nào?

Phó giáo sư Mai Văn Trinh: Kỳ thi tốt nghiệp 2020 được triển khai trong bối cảnh rất đặc biệt, có khó khăn khách quan mang đến, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ủy ban nhân dân các địa phương, ban chỉ đạo thi các tỉnh đã nỗ lực chuẩn bị. Đến nay các tỉnh, kể cả địa phương đã phải lùi thi như Đà Nẵng cũng đã sẵn sàng cho kỳ thi.

Toàn bộ cơ sở dữ liệu đăng ký dự thi, sắp xếp phòng thi, thông tin đến với thí sinh đã đầy đủ. Các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi như phòng thi, điểm thi, thiết bị camera, máy tính, máy quét... đều đã được các địa phương chuẩn bị đúng yêu cầu như quy chế đề ra.

[Hà Nội ra công văn khẩn đảm bảo tổ chức thi Tốt nghiệp THPT an toàn]

Công tác lựa chọn cán bộ được triển khai cẩn trọng. Với các khâu trọng yếu của kỳ thi như đề thi, đánh phách, việc lựa chọn cán bộ được đặc biệt quan tâm. Nhiều địa phương đã có bước xác minh để lựa chọn người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có chuyên môn, năng lực để đảm nhiệm các khâu này.

Các địa phương cũng đã triển khai tập huấn cho tất cả các cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi về nhiệm vụ coi thi, chấm thi, bảo đảm mỗi người khi vào phần việc của mình đều hiểu rõ mình phải làm gì, quy trình ra sao, kết quả đạt được thế nào.

Ngày mai, các địa phương chính thức khởi động tổ chức cuộc thi tại các điểm thi. Đến thời điểm này, đánh giá tổng quan, dù có nhiều khó khăn nhưng tất cả các địa phương đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng tổ chức cho kỳ thi sắp tới.

Đảm bảo môi trường thi an toàn

- Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương. Ông có thể cho biết công tác phòng chống dịch được triển khai như thế nào, nhất là ở các địa phương đang chịu tác động bởi dịch bệnh?

Phó giáo sư Mai Văn Trinh: Ngay từ khi dịch chưa bùng phát, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các địa phương có phương án dự phòng, trong đó nhấn mạnh dự phòng các trường hợp thiên tai bất thường, dịch bệnh. Do đó, khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, các địa phương không bất ngờ mà ở tâm thế rất chủ động.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Y tế bám sát các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là căn cứ tình hình dịch của các địa phương để ra các văn bản hướng dẫn rất cụ thể cho tổ chức thi trong hoàn cảnh này theo nguyên tắc thực hiện mục tiêu kép, trạng thái bình thường mới: kỳ thi vẫn diễn ra bình thường nhưng phải bảo đảm an toàn. Theo đó, nơi nào an toàn thì tổ chức thi; nơi nào chưa an toàn, học sinh đang bị F1, F2 thì thi vào đợt bổ sung.

Các địa phương tổ chức thi đợt này cần lưu ý luôn xác định các thí sinh, giáo viên, cán bộ phải được làm thi trong một môi trường an toàn. Vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị địa phương tiến hành các gải pháp như khử khuẩn cho điểm thi, phòng thi trước và sau mỗi buổi thi. Ở mỗi điểm thi dứt khoát phải có bộ phân y tế thường trực, bao gồm đội ngũ cán bộ y tế có chuyên môn, có phòng y tế, có các thiết bị y tế và có thuốc cơ bản nhất để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Ở mỗi điểm thi cũng phải bố trí phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với trường hợp thí sinh trong quá trình dự thi có biểu hiện nghi vấn về sức khỏe sẽ sử dụng đến. Đặc biệt, các điểm thi phải triển khai đồng loạt các giải pháp theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chuẩn bị đủ nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay, trang bị máy đo thân nhiệt để kịp thời phát hiện các trường hợp thí sinh có biểu hiện ho, sốt để có hướng xử lý.

Bên cạnh đó, các thí sinh cũng phải biết tự chăm lo cho sức khỏe của mình trong phòng dịch bệnh.

- Ngày mai, 8/8, các em sẽ chính thức bước vào kỳ thi, ông có nhắn nhủ gì tới thí sinh?

Phó giáo sư Mai Văn Trinh: Với các thí sinh, thầy khuyên các em bình tĩnh, tự tin. Các em đã có cả một năm ôn tập. Cả xã hội, cha mẹ, thầy cô giáo, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cả hệ thống chính trị đồng loạt vào cuộc để tổ chức kỳ thi an toàn nhất cho các em. Thầy chúc các em tự tin và thi đạt kết quả cao!

- Xin cảm ơn ông!

Theo PHẠM MAI (Vietnamplus)