Các cách giảm đau dạ dày khi ăn cay hiệu quả nhất

19/05/2023 - 14:35

Bạn có thể bị đau dạ dày khi ăn cay. Vị cay của ớt có thể ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Nó còn gây ra tình trạng ợ chua, ợ nóng… Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra các cách giảm đau dạ dày khi ăn cay hiệu quả nhất. Cùng theo dõi những thông tin chi tiết bên dưới đây.

Tại sao ăn cay bị đau dạ dày?

Mỗi loại ớt sẽ có một hàm lượng hợp chất hóa học tạo vị cay capsaicin khác nhau. Khi hàm lượng càng cao thì ớt càng cay. Và khi hợp chất này vào trong dạ dày, dạ dày sẽ phản ứng lại bằng cách tạo ra chất nhầy để bảo vệ niêm mạc. Thế nhưng, nếu bạn ăn ớt thường xuyên hoặc ăn với số lượng nhiều sẽ làm cho hiệu quả bảo vệ của chất nhầy giảm.

Đây là nguyên nhân khiến cho dạ dày bị sưng tấy, gây ra cảm giác đau. Bên cạnh việc đau rát, thì ăn nhiều ớt còn gây ra các triệu chứng ợ chua, ợ nóng, giảm vị giác ở miệng… Nếu bạn có những bệnh lý về đường tiêu hoá, như: Viêm loét dạ dày - tá tràng, hội chứng trào ngược, thì đau dạ dày do ăn cay sẽ nặng nề hơn.

Hướng dẫn các cách làm dịu dạ dày khi ăn đồ cay nóng

Dạ dày dễ bị đau sau khi ăn cay. Để giảm thiểu tình trạng này bạn hãy áp dụng những cách đơn giản để hỗ trợ giảm cảm giác đau rát, khó chịu:

Sử dụng các loại thức uống

Những loại thức uống đơn giản nhưng dễ làm sẽ làm giảm đau dạ dày hiệu quả. Bạn có thể thử uống một cốc nước mật ong ấm hoặc một cốc trà hoa cúc mật ong. Tình trạng đau sẽ được cải thiện đáng kể. Sữa ấm cũng là giải pháp bạn, nên thử giảm đau rát dạ dày hiệu quả. Cùng với đó, bạn cũng có thể thử nước ép hoa quả, rau củ, tinh bột nghệ pha nước ấm giảm đau dạ dày.

Sản phẩm bổ sung cũng có vai trò quan trọng làm cơn đau dạ dày. Trà thảo mộc, như: Trà hoa cúc, cam thảo, bạc hà… cũng có tác dụng quan trọng trong việc giảm đau hiệu quả. Cảm giác sưng tấy, kích ứng ở miệng, cũng như dạ dày cũng được thuyên giảm đáng kể. Để tăng sự thơm ngon bạn có thể thêm một chút mật ong vào ly trà. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống một cốc nước với một ít gừng tươi mật ong để giảm đau dạ dày.

Ăn nhiều các loại trái cây

Bên cạnh những loại thức uống bạn có thể pha đơn giản thì cũng có thể giảm đau dạ dày khi ăn các loại trái cây. Phải kể đến táo là giải pháp giúp kích thích hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Bạn có thể ăn một quả táo cùng sữa chua để có thể làm cơn đau hiệu quả hơn. Ngoài ra, bơ hay dưa chuột cũng là cách đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Trong bơ có nhiều chất chống viêm và chống ô- xy hóa.  Do đó, nó có thể làm dịu cơn đau hiệu quả. Đây cũng là loại trái cây giàu chất xơ giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động nhẹ nhàng sau khi ăn cay.

Cùng với đó, dưa chuột có tính mát và nhiều nước làm giảm cơn đau dạ dày. Không những thế bánh mì cũng là thực phẩm hữu ích làm giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng. Bạn cũng có thể thử ăn đu đủ giúp hoạt động dạ dày tốt hơn và làm dịu cơn trào ngược dạ dày.

Cần hạn chế thực phẩm nào khi bị đau dạ dày?

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được rằng đau dạ dày do ăn đồ quá cay nóng và cũng nắm được cách làm dịu đau dạ dày. Đồng thời, bạn cũng nên tránh ăn một số thực phẩm để không làm việc đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Những thực phẩm có nhiều chất béo nên được hạn chế. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tối đa bia rượu và các loại trái cây có tính a-xit, như: Cam, quýt.

Những thực phẩm này sẽ khiến cơn đau dạ dày của bạn trở nên nghiêm trọng hơn. Phòng bệnh hơn chữa bệnh do đó bạn nên hạn chế tối đa để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Hy vọng, những thông tin chia sẻ của https://yentamshop.com/ sẽ giúp ích cho bạn. Liên hệ ngay địa chỉ bên dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn hay giải đáp thắc mắc:

Thông tin liên hệ

Yên Tâm Shop

Địa chỉ: 1323 Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh   

Hotline: 0917 911 030 hoặc 0706 785 679           

Email: yentamshops@gmail.com   

Bài, ảnh: P.V