Campuchia cấm hội họp trên 20 người, Thái Lan tăng an ninh biên giới

30/11/2020 - 19:10

Trong thông điệp mới nhất gửi tới Đô trưởng Phnom Penh và Tỉnh trưởng Siem Reap, ông Hun Sen đã ra lệnh cấm tất cả các cuộc gặp, hội họp trên 20 người và cấm tổ chức đám cưới từ 1 đến 15-12.

A A


Các học sinh tiến hành sát khuẩn tay nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan, trước khi vào lớp ở Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau khi ghi nhận các ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng, Campuchia và Hong Kong (Trung Quốc) đã siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Ngày 30-11, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen thông báo bắt đầu chiến dịch phòng, chống bệnh COVID-19 trong 15 ngày sau “sự kiện cộng đồng ngày 28-11."

Trong thông điệp mới nhất gửi tới Đô trưởng Phnom Penh và Tỉnh trưởng Siem Reap, ông Hun Sen đã ra lệnh cấm tất cả các cuộc gặp, hội họp trên 20 người và cấm tổ chức đám cưới trong thời gian từ ngày 1 đến 15-12.

Thủ tướng Campuchia nêu rõ chiến dịch này hoàn toàn phụ thuộc vào nỗ lực của cả chính phủ và người dân, thử thách khả năng của Campuchia có thể vượt qua thách thức lớn.

“Sự kiện cộng đồng ngày 28-11” là vụ lây nhiễm cộng đồng đầu tiên được phát hiện ở Campuchia vào ngày 28-11 vừa qua. Tính đến nay, trong hơn 3.330 người liên quan đến sự kiện này, 14 người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cùng ngày, Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia thông báo đóng cửa tạm thời toàn bộ rạp chiếu phim, bảo tàng và nhà hát ở Campuchia trong hai tuần để phòng lây nhiễm COVID-19.

Trước đó, ngày 29-11, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia (MoEYS) đã ra hai chỉ thị riêng về kết thúc năm học 2019-2020 đối với các trường công vào ngày 30-11-2020 và tạm đóng cửa tất cả các trường tư thục trong vòng hai tuần, bắt đầu từ ngày 29-11, trừ lớp 12 vẫn học để chuẩn bị thi tốt nghiệp.

Cũng trong ngày 30-11, chính quyền Hong Kong cũng đã siết chặt các hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch COVID-19, theo đó, việc tụ tập được giới hạn không quá hai người, trong khi các quán karaoke, hồ bơi, và trung tâm chơi game sẽ phải đóng cửa, và hầu hết người lao động trong lĩnh vực dân sự phải làm việc tại nhà.

Trước đó một ngày, chính quyền Hong Kong cũng đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ trường học, công viên chủ đề Ocean Park và DisneyLand. Các quy định trên sẽ có hiệu lực từ ngày 2-12 tới.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu chính quyền Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng tình hình dịch bệnh sẽ bước vào giai đoạn nguy hiểm trong hai tuần tới. Do đó, bà hy vọng người dân có thể thông cảm cho các biện pháp của chính quyền

Các trung tâm thể dục và thể thao sẽ vẫn mở cửa, song không được phép quá hai người tại cùng một thời điểm, trong khi các cơ sở massage và làm đẹp sẽ vẫn hoạt động.

Cũng theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, chính quyền có thể tăng gấp đôi tiền phạt đối với những người vi phạm các quy định, lên ít nhất 4.000 đôla Hong Kong (516 USD).

Tình hình dịch bệnh tại Hong Kong đang diễn biến phức tạp. Ngày 30-11, nhà chức trách đã phát hiện thêm 76 ca mắc COVID-19, đưa tổng số người mắc lên hơn 6.300, trong đó có 109 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, nhà chức trách Thái Lan đang tăng cường an ninh dọc biên giới với Myanmar để ngăn chặn việc nhập cảnh bất hợp pháp, đồng thời tuyên bố sẽ truy tố bất kỳ ai giúp người khác xâm nhập nước này. Động thái trên được đưa ra sau khi một phụ nữ Thái Lan trở về từ Myanmar, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, ông Prachon Pratsakul, cho biết các quan chức vẫn quyết định mở cửa khẩu tại Cầu Hữu nghị Thái Lan-Myanmar vì việc đóng cửa trạm kiểm soát này sẽ tác động rất lớn đến thương mại xuyên biên giới.

Truyền thông sở tại cho biết nhà chức trách Thái Lan sẽ tăng cường an ninh biên giới để ngăn chặn buôn lậu và sẽ yêu cầu các đối tác Myanmar giúp xác định vị trí và hồi hương bất kỳ người Thái nào mà họ phát hiện bị mắc kẹt ở Myanmar. Một cơ sở cách ly địa phương cũng sẽ được thiết lập tại khu vực biên giới Mae Sai.

Hôm 29-11, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh cho các tỉnh trưởng tăng cường giám sát để chống vượt biên trái phép, cũng như phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách để ngăn chặn nạn đưa lậu lao động nhập cư.

Theo TTXVN/Vietnam+