Cảnh báo tình trạng vỡ hụi ở An Giang

23/02/2018 - 01:34

 - Thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh bị vỡ hụi. Chủ hụi ôm hàng tỷ đồng bỏ trốn khiến hàng chục gia đình lâm vào cảnh khốn đốn, có trường hợp tự tử vì áp lực quá căng thẳng. Hậu quả do vỡ hụi gây ra nặng nề và lâu dài.

A A

Năm 2017, theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh xảy ra 71 vụ vỡ hụi liên quan đến hàng trăm người, gây thiệt hại trên 31 tỷ đồng, xảy ra tại TP. Long Xuyên, TP. Châu Đốc và các huyện: An Phú, Phú Tân, Thoại Sơn, Chợ Mới, Tịnh Biên, Tri Tôn…

Tình trạng vỡ hụi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự, tuy nhiên số vụ được thụ lý điều tra, xử lý theo pháp luật rất ít.

Một trong những nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là các hụi viên chơi hụi chủ yếu thỏa thuận bằng miệng, có khi qua điện thoại và tin tưởng lẫn nhau.

Nhiều dây hụi không có sổ sách ghi chép, mạnh ai nấy ghi và tự trao đổi miệng thanh toán với nhau, phần lớn các hụi viên không hiểu các quy định của pháp luật.

Đáng chú ý là có rất nhiều hụi viên nghĩ đơn giản chơi hụi giống như gửi tiết kiệm nhưng lãi suất cao hơn, do đó để dành hốt chót và hậu quả là nhiều người trắng tay, lâm vào bế tắc do mất hết tài sản dành dụm nhiều năm.

Một số chủ hụi lợi dụng việc chơi hụi để ghi khống danh sách hụi viên nhằm chiếm đoạt tài sản, có nhiều trường hợp một số hụi viên hốt trước lấy vốn nhưng do làm ăn thua lỗ, mất khả năng đóng hụi, bỏ trốn… dẫn đến chủ hụi không có khả năng thanh toán, dẫn đến vỡ hụi dây chuyền.

Công an Phú Tân hỏi cung một chủ hụi

Vỡ hụi, nhiều người kéo đến nhà chủ hụi gây áp lực, hăm dọa, ném chất bẩn vào nhà… Nhiều người kéo đến trụ sở chính quyền, cơ quan công an xã, huyện, tỉnh khiếu kiện gây rối làm mất an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, việc thụ lý, xử lý các vụ vỡ hụi gặp nhiều khó khăn do người chơi hụi không có giấy tờ sổ sách chứng minh; chủ hụi có ý đồ thường tiêu hủy sổ hụi, có khi bỏ trốn khỏi địa phuơng; một số khác lại dùng thủ đoạn tẩu tán tài sản trước khi vỡ hụi; việc sang, chuyển, mua bán hụi và các hình thái biến tướng khác… gây khó khăn cho công tác thu thập chứng cứ để phục vụ công tác điều tra.

Điển hình, năm 2017, tại địa bàn huyện Phú Tân xảy ra 10 vụ vỡ hụi có quy mô lớn, với số tiền ước tính khoảng 20 tỷ đồng. Ngày 5-10-2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam chủ hụi Trần Thị Màu (sinh năm 1986, ngụ thị trấn Chợ Vàm).

Trần Thị Màu đã làm chủ tổng cộng 14 dây hụi, làm giả nhiều hụi viên, hụi khống để chiếm đoạt tài sản. Một chủ hụi khác là Trần Thị Ngọc Hân (sinh năm 1980, ngụ thị trấn Phú Mỹ) đã làm chủ 34 dây hụi, ghi khống 90 hụi viên để hốt khoảng 4 tỷ đồng, gây thiệt hại cho các hụi viên khoảng 3,5 tỷ đồng rồi tuyên bố vỡ hụi… làm nhiều người điêu đứng.

Tại huyện Chợ Mới, nhiều vụ vỡ hụi lớn gây bức xúc trong dư luận như: vụ vỡ hụi do bà Trần Thanh Cầu (sinh năm 1971, ngụ xã An Thạnh Trung) làm chủ hụi. Bà Cầu làm chủ 12 dây hụi, đã ghi khống tên hụi viên để hốt 73 phần hụi được trên 2 tỷ đồng rồi tuyên bố vỡ hụi. Đặc biệt, vụ vỡ hụi tại xã Mỹ An có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Chủ hụi tên Nguyễn Thị Nhung (sinh năm 1986, ngụ xã Mỹ An), làm chủ 40 dây hụi. Theo đơn tố cáo, bà Nhung đã ghi khống hụi viên để hốt và chiếm đoạt khoảng 8,8 tỷ đồng, đáng chú ý là trong số các hụi viên có khọảng 50 người là cán bộ, viên chức xã, ấp đã tham gia chơi hụi do bà Nhung làm chủ.

Đến tháng 4-2017, bà Nhung tuyên bố vỡ hụi và uống thuốc diệt chuột để tự vẫn nhưng không chết, do được đưa đi cấp cứu kịp thời. Hiện nay, các ngành pháp luật đang thụ lý điều tra vụ vỡ hụi của bà Nhung.

Việc chơi hụi được pháp luật cho phép nhưng phải tuân theo những quy định, thủ tục nhất định. Đây là cách để người dân tích góp vốn, giúp đỡ nhau làm ăn phát triển kinh tế, tuy nhiên thực tế, việc chơi hụi bị biến thể, người chơi thì chủ quan, tin tưởng chủ hụi nên không lường trước những rủi ro.

Để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ vỡ hụi, thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người biết cách chơi hụi lành mạnh, đúng pháp luật, phải có sổ sách, chứng từ ghi chép đầy đủ, minh bạch; chủ hụi phải là người có uy tín cao, nhân thân tốt, có tài sản bảo đảm. Các cơ quan pháp luật cần xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chơi hụi để chiếm đoạt tài sản của người dân.

MINH HÀ