Chân dung người Việt thứ 2 sau GS Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng của Viện Toán học Clay

30/01/2023 - 14:03

Viện Toán học Clay (CMI) - Mỹ vừa công bố trao giải Clay Research Fellowships cho nhà toán học trẻ người Việt - Phạm Tuấn Huy.

A A

Chân dung nhà toán học trẻ Phạm Tuấn Huy nhận giải thưởng của Viện Toán học Clay (bên trái).

Viện Toán học Clay (CMI), Mỹ, vừa công bố trao giải Clay Research Fellowships cho 2 nhà toán học là Paul Minter và Phạm Tuấn Huy. Giải thưởng dành cho các nhà toán học trẻ mới hoặc sắp tốt nghiệp tiến sĩ.

Phạm Tuấn Huy sinh năm 1996, cựu học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP HCM) từng là học sinh hai lần liên tiếp đoạt huy chương vàng toán quốc tế IMO năm 2013, 2014. Tốt nghiệp phổ thông, Huy theo học toán từ bậc đại học lên tiến sĩ tại Đại học Stanford (Mỹ).

Ngay từ thời học phổ thông, Phạm Tuấn Huy luôn là học sinh học giỏi đều các môn, đặc biệt Huy chưa từng học thêm.

Trên Website của Viện Toán học Clay, Phạm Tuấn Huy sẽ được bổ nhiệm nghiên cứu viên Clay (Clay Research Fellow) kể từ ngày 1/7/2023. Tuấn Huy được giới thiệu là một nhà nghiên cứu rất tích cực và sáng tạo, có những đóng góp cơ bản cho tổ hợp, xác suất, lý thuyết số và tin học lý thuyết.

Khi vẫn còn là sinh viên đại học, anh ấy đã chứng minh với Fox và Zhao rằng định lý sai phân phổ biến của Green, một phần mở rộng của định lý Roth về cấp số cộng trong các tập hợp số nguyên dày đặc, yêu cầu giới hạn kiểu tháp - ứng dụng đầu tiên được biết đến của phương pháp chính quy của Szemerédi thực sự yêu cầu- loại giới hạn.

Sau đó, cùng với Park, ông đã chứng minh phỏng đoán Kahn-Kalai về vị trí của các chuyển pha và phỏng đoán của Talagrand về các quá trình chọn lọc; cùng với Conlon và Fox, Phạm Tuấn Huy đã giải quyết nhiều phỏng đoán lâu đời khác nhau về Erdős trong tổ hợp phụ gia liên quan đến tổng tập hợp con và chuỗi đầy đủ Ramsey; và với Cook và Dembo. Huy từng đoạt hai huy chương vàng toán quốc tế năm 2013, 2014.

Trước đó năm 2004, Giáo sư Ngô Bảo Châu từng nhận một giải thưởng khác của Viện Clay - Clay Research Award (giải thưởng cho những nghiên cứu xuất sắc, có tiềm năng) với công trình về Bổ đề cơ bản, cũng là công trình mà ông được trao giải thưởng Fields vào năm 2010.

Theo Báo Pháp Luật

 

tu-van-tuyen-sinh