Có một kỳ thi đặc biệt!

11/08/2020 - 06:47

 - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong tình hình cả nước đang ứng phó với dịch bệnh COVID-19, ngày càng có nhiều cas lây nhiễm trong cộng đồng. Thế nên, công tác ứng phó để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho thí sinh luôn được các hội đồng thi đặt lên hàng đầu.

A A

Thí sinh tự do đối chiếu nội dung sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp môn Khoa học xã hội

Ghi nhận tại Trường THPT Nguyễn Hiền, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Liêm cho biết: “Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, trường phải tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho thí sinh, giáo viên, nhân viên, cán bộ coi thi như: tiến hành đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay sát khuẩn tất cả mọi người khi bước vào trường thi, yêu cầu phụ huynh học sinh không tập trung chờ đợi con trước cổng trường. Trong trường hợp thí sinh có biểu hiện sốt cao, trường đã có ngay 2 phòng dự bị để thí sinh thi riêng. Đặc biệt, các nhân viên y tế, công an, thanh niên tình nguyện luôn túc trực tại điểm trường. Trung tâm Y tế TP. Long Xuyên bố trí 1 xe cứu thương, cơ số thuốc cần thiết sẵn sàng hỗ trợ thí sinh trong tình huống tai nạn, đau bệnh khẩn cấp”.

Mặc dù là tỉnh chưa có cas mắc COVID-19 trong cộng đồng, nhưng các thí sinh luôn ý thức phòng dịch bằng cách tự trang bị khẩu trang y tế khi đến trường, chấp hành đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Một thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Hiền chia sẻ: “Qua xem thông tin trên báo chí, em đã nắm được tình hình dịch bệnh nên nhờ ba mẹ đưa đến trường rồi về nhà, làm bài xong ba mẹ đến đón. Em bước vào kỳ thi với tâm thế thoải mái nên đã nói với ba mẹ không quá lo lắng, đợi chờ trước cổng trường”.

Mặc dù vậy nhưng với tấm lòng cha mẹ, nhiều phụ huynh không tụ tập ngay trước cổng trường nhưng ở nhà hay những quán cà phê đợi chờ cũng rất “thấp thỏm”. Anh Linh (ngụ phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên, phụ huynh đưa con đi thi) chia sẻ: “Năm nay, con thi ngay đúng vào lúc dịch bệnh bùng phát trở lại và có nhiều cas lây nhiễm trong cộng đồng nên tôi rất lo lắng. Ngoài chăm lo sức khỏe để có sức đề kháng tốt, tôi còn chăm lo đến giờ giấc sinh hoạt, ôn tập cho con, lịch thi, thời gian đưa đón con đi thi, luôn ở cạnh động viên tinh thần để con có niềm tin làm bài thật tốt”. Một phụ huynh khác mặc dù khá lo lắng nhưng vẫn lạc quan cho biết: “Tôi không dám tạo áp lực cho con mà chỉ động viên con xem việc thi cử như hình thức kiểm tra cuối khóa để biết năng lực đến đâu, định hướng chọn ngành, chọn nghề cho đúng. Tôi hướng dẫn con không cần chọn ngành theo phong trào cho bằng bạn bằng bè mà vượt quá khả năng của mình, chỉ cần chọn đúng nghề, đúng sở trường thì có thể học tập, cống hiến tốt cho xã hội”.

NGỌC GIANG