Cụ bà 90 tuổi qua đời sau khi nhiễm hai biến thể SARS-CoV-2

11/07/2021 - 19:21

Có thể nhiễm cùng một lúc hai biến thể của virus SARS-CoV-2. Đây là cảnh báo của các chuyên gia sau khi ghi nhận một trường hợp nhiễm đồng thời biến thể Alpha và Beta.

A A


Mô phỏng hình ảnh virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Getty Images)

Bác sĩ cho rằng, cụ đã nhiễm virus từ hai người khác nhau. Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm cùng một lúc cả hai biến thể Alpha và Beta. 

Sau khi nhập viện, cụ bà đã gặp phải các vấn đề về hô hấp và tình hình ngày càng xấu đi. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đối với các mẫu được thu thập khi nhập viện cho thấy cụ đã nhiễm hai biến thể Alpha và Beta.

Cụ bà đã qua đời vào tháng 3-2021 tại Bỉ khi chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Nhà nghiên cứu Anne Vankeerberghen của Bệnh viện OLV tại Aalst, Bỉ cho biết: “Vào thời điểm đó, cả hai biến thể này đang lây lan tại Bỉ, do vậy có thể người bệnh đã nhiễm cùng một lúc các biến thể từ hai người khác nhau.

Tuy nhiên, chúng tôi không biết bà đã bị nhiễm như thế nào. Bệnh nhân sống một mình và có nhiều người đến chăm sóc bà. Bây giờ vẫn khó để kết luận rằng việc nhiễm hai biến thể đáng lo ngại góp phần khiến bệnh chuyển nặng hơn”.

Trường hợp của cụ bà đang được thảo luận tại Hội nghị châu Âu về vi sinh lâm sàng và bệnh truyền nhiễm năm nay.

Tháng 1-2021, các nhà khoa học tại Brazil đã ghi nhận hai người nhiễm đồng thời hai biến thể của virus SARS-CoV-2, trong đó có biến thể đáng lo ngại Gamma.

Các nhà nghiên cứu tại Bồ Đào Nha gần đây đã điều trị cho một bệnh nhân 17 tuổi có triệu chứng nhiễm nhiễm biến thể thứ hai trong quá trình phục hồi sau khi nhiễm một biến thể khác.

Theo H.H (Nhân dân)