Cuộc bầu cử giữa kỳ vẽ lại bản đồ chính trị Mỹ

11/11/2018 - 08:40

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 của Mỹ ghi nhận số lượng cử tri kỷ lục. Kết quả với hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chia nhau lưỡng viện quốc hội được cho là sẽ vẽ nên một bức tranh chính trị nhiều màu sắc hơn trong 2 năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

A A

Một điểm bỏ phiếu tại Chicago, bang Illinois. Ảnh: Reuters

Một kỳ bầu cử giữa kỳ gây chú ý

Tờ Guardian (Anh) cho biết đã có 114 triệu cử tri đi bỏ phiếu, nhiều hơn cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2014 tới 31 triệu người.

Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này, đã xuất hiện thêm nhiều phụ nữ giữ các ghế trong quốc hội. Một số nữ chính khách còn làm nên lịch sử như Alexandria Ocasio-Cortez là nữ nghị sĩ trẻ nhất trong quốc hội Mỹ hay lần đầu tiên có nữ nghị sĩ theo đạo Hồi là bà Rashida Tlaib và Ilhan Omar. Ngoài ra, hai nữ chính khách gốc thổ dân là Sharice Davids và Deb Haaland cũng sẽ bước vào quốc hội Mỹ.

Đảng Dân chủ đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Đây là thay đổi lớn bởi đảng Dân chủ sẽ có khả năng thúc đẩy các cuộc điều tra chính quyền của Tổng thống Trump.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi cho biết chiến thắng sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này tạo điều kiện để "những chú lừa" kiểm tra và cân đối bộ máy chính phủ, gợi ý về những cuộc điều tra trong tương lai.

Trong một diễn biến đáng chú ý, sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 1 ngày, Tổng thống Donald Trump đã cách chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Điều này khiến giới quan sát đổ dồn quan tâm vào vụ điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ của cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

Kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ với Tổng thống Trump

Tổng thống Trump dường như rất hài lòng với kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ khi vào ngày 7/11 ông đăng trên mạng xã hội Twitter gọi sự kiện này là "thành công lớn".

Nhưng với viễn cảnh đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, Tổng thống Trump dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong 2 năm cuối nhiệm kỳ và điều này còn tác động tới khả năng ông tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Cuộc bầu cử có ý nghĩa thế nào với thế giới?

Kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 có thể thay đổi cách nhìn của lãnh đạo thế giới đối với Tổng thống Trump. Vì đảng Dân chủ đã kiểm soát Hạ viện nên hình ảnh của Tổng thống Trump bỗng trở nên yếu thế, bởi nội các của ông sẽ phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra mà đảng Dân chủ chủ trương xúc tiến nhằm lấy lại quyền lực. Do đó, nhiều khả năng lãnh đạo nhiều quốc gia khác sẽ tập trung hơn vào lợi ích riêng của họ ở thời điểm Tổng thống Mỹ bị xoay vòng bởi các vấn đề nội địa.

Theo hãng thông tấn Reuters, về khía cạnh chính trị, Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn đầu sẽ khuyến khích trừng phạt Nga. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ không tạo ra thay đổi đáng kể nào trong chính sách đối với Trung Quốc. Nhưng nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ lại ghi nhận vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề liên quan Triều Tiên.

Đảng Dân chủ đã rất bất bình với quyết định của Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama đã đạt được năm 2015. Tuy nhiên, vẫn ít có khả năng họ sẽ thay đổi được chính sách này khi đảng Cộng hòa vẫn nắm kiểm soát Thượng viện.

Theo HÀ LINH (Báo Tin tức)