Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị tăng án lên 25 năm tù

24/08/2018 - 14:14

Tòa án cũng tuyên phạt bà Park Geun-hye 20 tỷ won (tương đương 17,86 triệu USD) sau khi xác định các tội danh hối lộ và cưỡng ép.

Hôm nay (24-8), Tòa Thượng thẩm Seoul ra phán quyết tăng thời hạn tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên 25 năm, sau bê bối tham nhũng khiến bà mất chức đầu năm ngoái.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt giữ. Ảnh: AP

Bà Park Geun-hye, vị nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc lên nắm quyền hồi đầu năm 2013 và gần 4 năm sau đó đã trở thành nhà lãnh đạo được bầu dân chủ đầu tiên tại Hàn Quốc bị buộc phải rời nhiệm sở sau khi bị Quốc hội bỏ phiếu phế truất hồi tháng 12/2016 và sau đó bị Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm ngày 10-3-2017.

Theo Tòa án Tối cao Seoul, bà Park Geun-hye đã đồng lõa với người bạn của mình, bà Choi Soon-sil, nhận hàng chục tỷ won từ các tập đoàn lớn nhằm giúp gia đình bà Choi và tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhận thuộc sở hữu của bà này.

Hãng tin Yonhap cho biết, tòa án cũng tuyên phạt bà Park Geun-hye 20 tỷ won (tương đương 17,86 triệu USD) sau khi xác định các tội danh của bà, bao gồm cả tội hối lộ và cưỡng ép. Trước đó, hồi tháng 4, một tòa án cấp thấp hơn đã tuyên án 24 năm tù đối với bà Park Geun-hye.

3 tháng sau đó, ngày 20-7, Tòa án quận trung tâm Seoul tiếp tục tuyên phạt tù bà Park Geun-hye với thêm các tội danh sử dụng trái phép các quỹ từ Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) và can thiệp không phù hợp vào việc chọn ứng cử viên tham gia bầu cử Quốc hội, với mức án đề nghị là 30 năm tù giam./.

Theo THU HOÀI (VOV)