Đảm bảo an toàn cho học sinh trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19

01/02/2021 - 18:27

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch. Tại Thanh Hóa, học sinh các cấp vẫn đi học bình thường, nên công tác đảm bảo an toàn cho các em được địa phương được ngành giáo dục và đào tạo tỉnh xác định là nhiệm vụ cấp bách ở thời điểm hiện tại.

A A

Tại trường Mầm non Thanh Xuân Nam (phường Đông Hương, Thành phố Thanh Hóa) tất cả các hành lang và lớp học được vệ sinh hàng ngày bằng hóa chất khử khuẩn Cloramin B. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

Những ngày này, Trường Mầm non Thanh Xuân Nam, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa đã kích hoạt lại toàn bộ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch đã được thành lập trước đó. Hơn 70 cán bộ, giáo viên nhà trường đã được tập huấn, công tác phòng, chống dịch ở nhà trường và từng nhóm lớp triển khai bài bản.

Trong hai ngày nghỉ cuối tuần (các ngày 30 và 31/1), nhà trường phối hợp với y tế phường tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ lớp học và khuôn viên nhà trường; huy động giáo viên đến vệ sinh lớp mình phụ trách, lau rửa đồ chơi, đồ dùng học tập, tranh thủ thời tiết nắng ráo phơi chăn, gối, khăn, vật dụng cá nhân cho học sinh.

Nhà trường thường xuyên liên hệ với gia đình để nắm tình hình sức khỏe của trẻ. Đối với trẻ có biểu hiện ho, sốt, viêm họng, nhà trường khuyến cáo gia đình không cho con đến lớp. Bên cạnh đó, trong giờ đón trẻ hàng ngày, nhà trường phân công cô giáo trực tiếp đón, đo thân nhiệt cho trẻ ngay tại cổng trường. Nhà trường khuyến cáo, nhắc nhở phụ huynh học sinh bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi đón trẻ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bà Hoàng Thị Thảo, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Xuân Nam cho biết: Cùng với việc làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, thời điểm này, để tăng sức đề kháng cho trẻ, thực đơn của nhà trường cũng có sự điều chỉnh. Theo đó, các bữa ăn tăng cường thêm chất đạm, bữa phụ thay vì uống sữa, chè đậu đen, bánh ngọt... nhà trường cho các con uống nước cam, bổ sung hoa quả giàu vitamin C. Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh nên hiện tỷ lệ học sinh đến lớp đều, đạt khoảng 480/500 trẻ. Đa số các phụ huynh rất an tâm khi cho con đến trường thời điểm này.

32 lớp học của trường Tiểu học Trần Phú (phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa) đều được cấp phát nước rửa tay khô, xà phòng diệt khuẩn, khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

Tại Trường Tiểu học Trần Phú, phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa, công tác phòng, chống dịch COVID được nhà trường thực hiện nghiêm túc. Theo đó, nhà trường thường xuyên liên hệ với y tế phường để nắm danh sách gia đình học sinh, cán bộ, giáo viên đã đi và đến hoặc tiếp xúc với người từ vùng dịch về địa phương để phối hợp với chính quyền, ngành y tế kịp thời xử lý. Hằng ngày, học sinh được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn ngay tại cổng trường. 32 lớp học đều được cấp phát nước rửa tay khô, xà phòng diệt khuẩn, khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhà trường chủ động dừng nhiều hoạt động ngoại khóa để tránh tập trung đông người.

Theo bà Nguyễn Thị Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú, thời gian tới, học sinh, giáo viên sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Để đảm bảo an toàn, sức khỏe của học sinh cũng như giáo viên, Trường tuyên truyền, khuyến cáo học sinh, giáo viên vui Xuân, đón Tết nhưng không quên nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Trường yêu cầu học sinh, cán bộ, giáo viên không đi đến vùng có dịch trong thời gian nghỉ Tết; tránh tập trung đông người. Khi ra ngoài cần tuần thủ nghiêm quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…

Tại trường Tiểu học Trần Phú, phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa, công tác phòng chống dịch COVID cũng được nhà trường thực hiện nghiêm túc. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

Trên địa bàn thành phố Thanh Hóa hiện có 150 cơ sở giáo dục, trong đó 61 trường mầm non, 41 trường tiểu học, 48 trường trung học cơ sở. Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, đến ngày 1-2, trên địa bàn có 3 trường có học sinh và giáo viên liên quan đến các ổ dịch được phát hiện tại Hải Dương, Quảng Ninh. Cụ thể là Trường Trung học phổ thông Trường Thi, Trường Tiểu học Điện Biên 2, Trường Trung học cơ sở Thiệu Khánh (thành phố Thanh Hóa). Các học sinh, giáo viên tại 3 trường nêu trên đã kịp thời thực hiện cách ly tại nhà.

Ông Lê Thành Đồng, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa cho biết, nhằm đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả, không để dịch bùng phát trong các cơ sở giáo dục, đơn vị yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; triển khai ngay biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Các trường kịp thời cập nhật số cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đã đi, đến hoặc tiếp xúc với người từ vùng dịch để phối hợp với chính quyền, ngành y tế kịp thời xử lý. Từ ngày 29-1, tuyệt đối không để cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đến các tỉnh có dịch.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng yêu cầu các trường tăng cường trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học, như: Máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà phòng…, duy trì thực hiện vệ sinh, phun dung dịch sát khuẩn trường lớp theo quy định.

"Ngành yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà và trên phương tiện giao thông công cộng, cơ sở khám, chữa bệnh, chợ, siêu thị, nơi công cộng, nơi tập trung đông người; khuyến cáo cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm túc việc sử dụng các ứng dụng như: NCOVI, Bluezone…", ông Lê Thành Đồng cho biết thêm.

Theo KHIẾU TƯ (TTXVN)