Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vùng biên

06/05/2024 - 06:13

 - Xác định công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết, TX. Tịnh Biên (tỉnh An Giang) triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Từ đó, tạo được chuyển biến tích cực về nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các ngành, doanh nghiệp, hộ gia đình, người dân.

Nhiều hoạt động được triển khai

TX. Tịnh Biên là “cầu nối” giao thương quan trọng với nhiều địa bàn lân cận và Vương quốc Campuchia. Địa phương còn có nhiều điểm du lịch văn hóa, tâm linh, thu hút rất đông du khách đến tham quan. Dù chưa xảy ra bất kỳ vụ ngộ độc thực phẩm nào trong năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, nhưng nguy cơ mất ATVSTP vẫn tiềm ẩn.

Từ thực tế trên, địa phương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; công tác quản lý, hành lang pháp lý về an toàn thực phẩm từng bước được tăng cường, hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, công tác thông tin, giáo dục, tuyên truyền được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức xã hội và người tiêu dùng.

Đặc biệt, công tác kiểm, thanh tra, kiểm nghiệm về ATVSTP cũng được quan tâm đúng mức. Theo Phó Trưởng phòng Y tế TX. Tịnh Biên Trang Hữu Đức, đơn vị hiện quản lý ATVSTP đối 742 cơ sở sản xuất - kinh doanh (SXKD). Trong đó, 19 cơ sở cấp tỉnh; 181 cơ sở cấp thị xã và 542 cơ sở cấp phường.

“Trong năm, chúng tôi phối hợp tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành tại 1.100 cơ sở SXKD. Qua kiểm tra, 1.045 cơ sở đạt yêu cầu (95%). Đoàn nhắc nhở 55 cơ sở về giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; vệ sinh cơ sở chưa đảm bảo; khám sức khỏe định kỳ… Ngoài ra, kiểm tra chuyên ngành tại 88 cơ sở, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, căn-tin trường học...” - ông Trang Hữu Đức thông tin thêm.

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai đồng bộ. Ảnh: Đ.T

Bên cạnh đó, Phòng Y tế TX. Tịnh Biên tập huấn cho 7 bếp ăn từ thiện; 1 khoa dinh dưỡng thuộc Trung tâm Y tế thị xã; cấp mới 50 hồ sơ chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho cơ sở SXKD, nâng số 144 cơ sở được cấp giấy, đạt 100% kế hoạch. Đồng thời, lấy 24 mẫu tại cơ sở làm bánh trung thu, bò vò viên, bún, rượu, pa-tê gan và chả lụa đem kiểm nghiệm.

Kết quả, tất cả mẫu đều đạt tiêu chuẩn quy định. Đơn vị còn phối hợp tổ chức các sự kiện nổi bật, như “Đưa hàng Việt về nông thôn”, Hội chợ Công Thương vùng ĐBSCL năm 2023; giám sát việc chấp hành pháp luật trong đăng ký giá, kê khai và niêm yết giá của cơ sở kinh doanh sữa, thực phẩm chức năng dành cho trẻ em; phối hợp Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng An Giang vận động, tuyên truyền tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng nhãn hiệu chứng nhận An Giang.

Tăng cường tuyên truyền

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực thì ý thức chấp hành pháp luật về ATVSTP của người dân vẫn chưa cao; việc quản lý còn nhiều đầu mối, nên công tác phối hợp kiểm tra gặp bất cập; chưa có cán bộ chuyên trách xã, phường, chưa đủ năng lực để giám sát chất lượng an toàn thực phẩm…

Cùng với các địa phương khác, TX. Tịnh Biên đang hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 (diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5), chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Phó Chủ tịch UBND TX. Tịnh Biên Lâm Văn Bá cho biết, các ngành liên quan và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức; xác định trách nhiệm và hành động của cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân, cơ sở SXKD vi phạm quy định.

Cùng với đó, UBND thị xã cũng yêu cầu ngành y tế tập trung bảo đảm ATVSTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại căn-tin, bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn từ thiện của cơ sở thờ tự; phối hợp kiểm soát phụ gia, hóa chất dùng trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Các ngành, địa phương chủ động tăng cường kiểm tra, giám sát về bảo đảm ATVSTP đối với thức ăn đường phố trên địa bàn quản lý; phối hợp tổ chức Hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam - Thái Lan, Ngày hội bánh dân gian năm 2024. Tiếp tục rà soát, xây dựng và hỗ trợ nhóm sản phẩm đặc thù của địa phương hoàn thiện thủ tục pháp lý, đổi mới bao bì, mẫu mã, nâng cấp chất lượng, đặc biệt là du lịch sinh thái vườn và du lịch tâm linh, phục vụ tốt người dân, du khách đến với TX. Tịnh Biên trong năm 2024.

“Công tác bảo đảm chất lượng ATVSTP còn nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, liên tục, bền bỉ và lâu dài. Chúng tôi kêu gọi các cấp, ngành, cơ quan, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp và mỗi người dân thị xã hãy coi đây là trách nhiệm của mình, vì bản thân mình, vì gia đình mình và toàn xã hội. Mỗi chúng ta hãy là một “giám sát viên” đấu tranh với hành vi vi phạm chất lượng ATVSTP. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin cho người dân, du khách, giúp họ biết đến TX. Tịnh Biên không chỉ qua hình ảnh vùng đất thơ mộng, hùng vĩ, mà còn là nơi có nền ẩm thực ngon miệng, phong phú, an toàn” - Phó Chủ tịch UBND TX. Tịnh Biên Lâm Văn Bá bày tỏ.

THANH TIẾN - ĐỨC TOÀN