Dấu hiệu cho thấy gan đang kêu cứu

09/05/2024 - 09:03

Gan là cỗ máy mạnh mẽ thực hiện hơn 500 nhiệm vụ quan trọng một cách âm thầm. Nó lọc chất độc từ máu, tạo ra các protein cần thiết cho quá trình đông máu và tiêu hóa, đồng thời giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chính vì vậy, điều quan trọng là phải chú ý đến lá gan của bạn. Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy gan của bạn có thể không ổn.

Vàng da

Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu rõ nhất cho thấy chức năng gan không tốt. Cần phát hiện sớm dấu hiệu này vì nó có thể báo hiệu bệnh gan nghiêm trọng.

Kiệt sức

Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của bệnh gan nhưng thường bị bỏ qua. Khi gan không hoạt động tối ưu, nó có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi hoặc kiệt sức dai dẳng. Đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy gan có thể không ổn, theo tờ Times Of India.

Có một số dấu hiệu cho thấy gan của bạn có thể không ổn

Có một số dấu hiệu cho thấy gan của bạn có thể không ổn

Đau và trướng bụng 

Đau bụng trên bên phải là một dấu hiệu quan trọng khác của các vấn đề về gan. Cơn đau có thể âm ỉ đến đau nhói và có thể kèm theo sưng hoặc trướng bụng.

Đổi màu nước tiểu và phân

Nước tiểu sẫm màu, đặc biệt nếu kèm với phân nhạt màu, biểu thị sự tắc nghẽn đường đi của mật vào ruột. Nếu bị vàng da kèm theo nước tiểu có màu đậm và phân nhạt màu nên đi bác sĩ ngay.

Ngứa 

Ngứa dai dẳng, đặc biệt nếu nặng hơn vào ban đêm, có thể là dấu hiệu của bệnh gan. Thường ngứa dữ dội nhất ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Mặc dù điều này có thể do nhiều nguyên nhân nhưng không nên bỏ qua, đặc biệt nếu kèm theo các triệu chứng khác của rối loạn chức năng gan.

Buồn nôn và nôn

Đây triệu chứng phổ biến của các vấn đề về gan. Nếu cảm thấy buồn nôn và nôn thường xuyên hoặc nghiêm trọng, cần phải đi khám sớm.

Dễ bầm tím và chảy máu

Gan bị tổn thương có thể ảnh hưởng đến cơ chế đông máu, dẫn đến dễ bị bầm tím và chảy máu như chảy máu cam hoặc chảy máu nướu răng. Đó có thể là dấu hiệu của rối loạn chức năng gan, theo Times Of India.

Gan bị tổn thương có thể ảnh hưởng đến cơ chế đông máu, dẫn đến dễ bị bầm tím và chảy máu cam

Gan bị tổn thương có thể ảnh hưởng đến cơ chế đông máu, dẫn đến dễ bị bầm tím và chảy máu cam

Sưng phù

Sưng phù ở chân và mắt cá chân có thể xảy ra khi gan không thể sản xuất đủ albumin để điều chỉnh cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Tăng hoặc giảm cân không lý do

Giảm hoặc tăng cân đột ngột không có lý do có thể là dấu hiệu báo động vấn đề về gan. Khi gan bị tổn thương, nó có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và khả năng xử lý chất dinh dưỡng, dẫn đến cân nặng dao động.

Rối loạn tâm thần hoặc suy giảm chức năng nhận thức

Các vấn đề về gan có thể ảnh hưởng đến chức năng não, dẫn đến các triệu chứng như nhầm lẫn, khó tập trung, rối loạn giấc ngủ và các vấn đề về trí nhớ, gọi là bệnh não gan.

Hãy chú ý đến những dấu hiệu trên và tìm kiếm sự trợ giúp y tế kịp thời.

Theo Thanh Niên