Dịch COVID-19 tại châu Á vẫn phức tạp

02/06/2021 - 08:12

Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 1-6, Ấn Ðộ thông báo ghi nhận thêm 127.510 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ và đây là số ca bệnh theo ngày thấp nhất trong 54 ngày qua tại nước này. Với 2.795 trường hợp tử vong, số người chết vì COVID-19 xuống mức thấp nhất trong 35 ngày qua. Tỷ lệ các ca có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút gây COVID-19 cũng giảm còn 6,62%.

A A

Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 tại Ðức. Ảnh ROI-TƠ

* Sau một ngày không có ca mắc, ngày 1-6, Lào lại ghi nhận 17 bệnh nhân mới trong 24 giờ, trong đó có 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Bộ Y tế Lào kêu gọi người dân không lơ là phòng dịch.

* Bộ Y tế Ma-lai-xi-a bày tỏ lo ngại về việc các biến thể của vi-rút gây COVID-19 xuất hiện trên khắp khu vực bán đảo gồm 11 bang của nước này. Ngoài 78 ca nhiễm biến thể phát hiện tại Nam Phi, Ma-lai-xi-a còn ghi nhận các ca nhiễm biến thể ở Anh, Ấn Ðộ và các biến thể khác.

* In-đô-nê-xi-a công bố quy định bắt buộc cách ly 14 ngày tại khách sạn đối với công dân, người nước ngoài đến In-đô-nê-xi-a từ Ấn Ðộ, Pa-ki-xtan và Phi-li-pin. Trong khi đó, Phi-li-pin gia hạn một phần các biện pháp hạn chế tại thủ đô Ma-ni-la và khu vực lân cận đến giữa tháng 6 tới.

* Trung Quốc công bố thêm 13 ca mắc mới, trong đó có 11 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Quảng Ðông. Với 459 ca mới, số ca bệnh trong ngày thứ ba liên tiếp tại Hàn Quốc vẫn dao động quanh mức 400 người. Còn tại Nhật Bản, lệnh tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tô-ki-ô và tám tỉnh khác được gia hạn tới ngày 20-6 tới.

* Tại châu Âu, tình hình dịch bệnh duy trì xu hướng giảm. Số ca mắc hằng ngày tại I-ta-li-a xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9-2020; ngày 31-5, I-ta-li-a có 1.820 ca mới. Xéc-bi-a dỡ bỏ thêm các biện pháp hạn chế. Tại Anh, số ca mắc xuống thấp, song giới chuyên gia vẫn cảnh báo các biến thể mới có thể làm tăng mạnh số bệnh nhân.

* Dịch bệnh tạm lắng, Nga quyết định nối lại các chuyến bay từ thủ đô Mát-xcơ-va tới Luân Ðôn (Anh) từ ngày 2-6. Thổ Nhĩ Kỳ cũng nới lỏng hạn chế, theo đó dỡ bỏ một phần lệnh phong tỏa vào cuối tuần và cho phép các nhà hàng phục vụ tại chỗ một lượng thực khách nhất định.

* Tại châu Mỹ, Ca-na-đa cho biết sẽ không vội quyết định mở cửa lại biên giới với Mỹ, dù số ca mắc COVID-19 có xu hướng giảm, xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng qua tại nhiều nơi ở Ca-na-đa. Trong khi đó, số người chết vì COVID-19 tại Pê-ru tăng 2,5 lần, lên hơn 180 nghìn người.

* Sau cuộc họp ngày 31-5, Hội đồng an ninh và hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) ra tuyên bố, bày tỏ lo ngại về tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận vắc-xin, thuốc điều trị và trang thiết bị y tế bảo hộ cá nhân. Ðến nay, châu Phi ghi nhận hơn 4,83 triệu ca mắc, trong đó có hơn 130 nghìn người chết.

* Sau hơn 15 tháng đóng cửa, An-giê-ri mở cửa trở lại một phần biên giới với việc nối lại sáu chuyến bay thương mại khứ hồi hàng tuần, kể từ ngày 1-6. An-giê-ri tiếp tục áp đặt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

* Theo trang thống kê worldometers.info, đến tối 1-6, toàn thế giới ghi nhận hơn 171,4 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 3,56 triệu người chết. Hơn 153,8 triệu bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi.

Theo Nhân Dân