Điều gì xảy ra với trái tim khi bạn ngừng uống cà phê?

23/05/2024 - 08:41

Với một số người, giảm hoặc ngừng uống cà phê đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả tim mạch.

Theo Health Digest, 73% số người trưởng thành ở Mỹ thưởng thức một tách cà phê hằng ngày trong khi 93% cho biết họ dùng loại đồ uống này ít nhất một lần mỗi tuần. Rõ ràng, người Mỹ cũng như người dân nhiều nước trên thế giới rất yêu thích cà phê. 

Khi nói về lý do thích cà phê, đa số người được hỏi (83%) cho biết họ ưa chuộng hương vị. Các lý do khác bao gồm cà phê mang lại năng lượng (67%), tăng năng suất học tập, làm việc (43%), có lợi cho sức khỏe (29%) và ngăn chặn cảm giác thèm ăn (20%).

dau hieu ca phe.jpg

Cà phê là thức uống được ưa chuộng trên toàn cầu. Ảnh: Shutterstock

Cuộc khảo sát cho thấy một số lượng khá lớn tin rằng cà phê sáng giúp họ có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, thực tế, cà phê có thể không tốt cho tim với một số người có các bất ổn nhất định như vấn đề về tim hoặc huyết áp cao. Nếu họ ngừng uống cà phê hoặc giảm lượng tiêu thụ, hệ tim mạch sẽ hoạt động suôn sẻ hơn. 

Cà phê ảnh hưởng đến trái tim như thế nào? 

Khi bạn uống cà phê, chất caffeine trong loại đồ uống này sẽ đi vào máu qua dạ dày và ruột non. Một khi xâm nhập vào cơ thể bạn, caffeine sẽ bắt đầu kích thích hệ thần kinh. Các thụ thể trong tế bào tim bị tác động. Lưu lượng máu trong cơ thể cũng tăng tốc. Có thể phải mất khoảng 6 giờ bạn mới hết các triệu chứng này.  

Những người khỏe mạnh thường cảm thấy bình thường với các tác động trên. Nhưng đối với nhóm có vấn đề tim hoặc huyết áp, chất caffeine dẫn đến tim đập nhanh hơn. Theo Mayo Clinic, một số người dùng đồ uống chứa caffeine thường xuyên dễ có huyết áp cao hơn. Huyết áp quá cao buộc tim phải làm việc nhiều hơn, gây tổn hại cho tim theo thời gian và dẫn đến suy tim. Huyết áp cao cũng có nguy cơ góp phần gây ra bệnh động mạch vành vì khiến các động mạch cung cấp máu cho tim bị tổn thương và thu hẹp. 

Điều gì xảy ra khi bạn bỏ uống cà phê? 

Nếu bạn có sức khỏe tốt, bạn có thể chỉ cần giảm lượng tiêu thụ cà phê nếu caffeine khiến bạn cảm thấy bồn chồn hoặc tim đập nhanh. MercyHealth lưu ý miễn là bạn không vượt quá lượng được đề xuất (khoảng 4 tách/ngày), cà phê có thể mang lại những lợi ích nhất định cho bạn do chất phytochemical trong cà phê giúp giảm viêm. 

Ngay cả với người khỏe mạnh bình thường, uống nhiều hơn 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ làm tăng nhịp tim và huyết áp, đồng thời tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Các chuyên gia của hệ thống chăm sóc sức khỏe Advent Health (Mỹ) khuyên rằng nếu định ngừng uống cà phê, bạn nên giảm dần lượng uống trong vài ngày để tránh các triệu chứng sốc đột ngột như sương mù não và đau đầu. 

Bạn có thể chuyển sang một số loại cà phê không chứa caffeine hoặc trà thảo dược. Khi bạn không còn uống cà phê, các triệu chứng liên quan đến caffeine như tăng nhịp tim và tăng huyết áp sẽ giảm bớt.

Theo Vietnamnet