Độc đáo vòng cổ thông minh giúp hiểu cảm xúc thú cưng

22/01/2021 - 08:39

Một công ty khởi nghiệp ở Hàn Quốc phát triển sản phẩm vòng cổ độc đáo dành cho chó cưng giúp chủ nhân hiểu được cảm xúc của thú cưng qua tiếng sủa.

A A

Chiếc vòng cổ thông minh giúp chủ nhân hiểu cảm xúc thú cưng

Vòng đeo cổ Petpul do một công ty khởi nghiệp của Hàn Quốc sáng tạo ra có thể cho chủ vật nuôi biết cảm xúc của chú chó cưng thông qua ứng dụng điện thoại thông mình.

Chiếc vòng cổ hỗ trợ công nghệ AI nhận dạng giọng nói có thể phát hiện cảm xúc trên răng nanh bằng cách theo dõi tiếng sủa. Chiếc vòng có thể giúp chủ nhân vật nuôi biết chú chó đang vui vẻ, thoải mái, lo lắng, tức giận hay buồn bã. Ngoài ra, chiếc vòng cũng theo dõi hoạt động thể chất và nghỉ ngơi của thú cưng.

Công ty bắt đầu thu thập nhiều loại tiếng sủa khác nhau để phân tích cảm xúc của chó từ năm 2017. Ba năm sau, họ phát triển một thuật toán độc quyền dựa trên cơ sở dữ liệu hơn 10.000 mẫu từ 50 giống chó khác nhau.

Chiếc vòng cổ thông minh hi vọng sẽ tăng sự gắn kết giữ chủ nhân và thú cưng

Moon Sae-mi, chủ nhân của chú chó Border Collie, 6 tuổi cho biết: "Tôi nghĩ chú chó cảm thấy hạnh phúc khi được chơi đùa, cảm thấy buồn, lo lắng khi tôi không có nhà, thực sự cảm thấy tức giận khi thua một trò chơi nào đó, khá giống cảm giác của con người".

Chiếc vòng cổ đã được đem đi tiến hành thử nghiệm thiết bị tại Đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc. Theo đó, chiếc vòng cổ có tỷ lệ nhận dạng cảm xúc chính xác đến 90%, là thiết bị đầu tiên thuộc loại này hỗ trợ công nghệ nhận dạng giọng nói AI.

Giá của chiếc vòng cổ vào khoảng hơn 2,2 triệu đồng. Theo dữ liệu của Euromonitor, thị trường chăm sóc thú cưng toàn cầu trị giá 138 tỷ USD vào năm 2020, tăng 34%. Nguyên nhân là do ngày càng có nhiều người dành thời gian ở nhà với thú cưng, hoặc nuôi thú cưng trong thời gian giãn cách xã hội. Ước tính số lượng chó toàn cầu cũng tăng 18% lên khoảng 489 triệu con.

Andrew Gil, Giám đốc tiếp thị toàn cầu của Petpuls cho biết: "Nhiều người bắt đầu nhận nuôi thú cưng nhưng cũng có một số người bỏ rơi chúng. Chúng tôi hi vọng chiếc vòng cổ có thể coi đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chủ nhân hiểu được cảm xúc của loài chó, tăng sự gắn kết".

Theo HOÀNG DUNG (Vietnamnet)