Ấm tình mùa Roya Haji
Sau sáp nhập đơn vị hành chính, An Giang có diện tích gần 10.000km², dân số gần 5 triệu người, trong đó đồng bào Chăm có 21.594 người, chiếm 0,43% dân số, tập trung đông ở các xã Châu Phong, Vĩnh Hậu, Vĩnh Hanh, Mỹ Đức, Nhơn Hội, Khánh Bình. Toàn tỉnh hiện còn 2.381 hộ nghèo dân tộc thiểu số, chiếm 2,53% dân số, trong đó hộ nghèo đồng bào Chăm chiếm 0,11%, hộ cận nghèo chiếm 0,2% trên tổng số hộ đồng bào dân tộc thiểu số toàn tỉnh. Những con số ấy cho thấy hiệu quả rõ nét từ các chính sách an sinh, giảm nghèo và phát triển bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Những ngày cận Tết Roya Haji của đồng bào Chăm, không khí vui tươi ngập tràn khắp các làng Chăm ven sông Hậu. Trong sắc màu rực rỡ của trang phục truyền thống, tiếng cười nói rộn ràng bên các thánh đường, đồng bào Chăm thêm phấn khởi khi đón nhận sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Dịp Tết Roya Haji, tỉnh tổ chức 5 đoàn đến thăm, chúc mừng các thánh đường, tiểu thánh đường, chức sắc, người có uy tín, gia đình chính sách và hộ đồng bào Chăm tiêu biểu… trên địa bàn tỉnh.
Trong không khí đầm ấm của những buổi thăm, lãnh đạo tỉnh ân cần thăm hỏi tình hình đời sống, sản xuất, việc học hành của con em và sinh hoạt tôn giáo của đồng bào Chăm. Nhiều hộ dân chia sẻ niềm vui khi đời sống ngày càng ổn định, đường sá khang trang, việc học của con em được quan tâm, các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, thiết thực. Ông Mách Sa Lês - Phó Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh, Giáo cả Thánh đường Khay Ri Yah, xã Nhơn Hội chia sẻ: “Đồng bào Chăm luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua nhiều chính sách thiết thực. Mỗi dịp lễ, tết của đồng bào, lãnh đạo các cấp đều đến thăm hỏi, động viên, tạo thêm niềm tin và sự gắn bó trong cộng đồng”.
Đoàn công tác của tỉnh còn thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ đồng bào Chăm tiêu biểu và người có uy tín trong đồng bào. Những cái bắt tay, những lời hỏi han thân tình về cuộc sống, việc làm, học hành của con em làm cho không khí ngày Tết thêm ấm áp nghĩa tình. Ông Mách Ta Rế - người có uy tín trong đồng bào Chăm xã Vĩnh Hậu bày tỏ: “Những phần quà chứa đựng sự quan tâm, tình cảm của Đảng, Nhà nước, làm cho bà con cảm nhận được sự quan tâm và thêm tin tưởng vào các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước”.
.jpg)
Đồng bào Chăm xã Châu Phong bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Ảnh: DANH THÀNH
Giúp nhau thoát nghèo
Trước đây, gia đình chị Sa Rôn, ngụ ấp Rọc Lá, xã Tây Yên thuộc diện khó khăn của địa phương. Hằng ngày, vợ chồng chị đi làm thuê, buôn bán nhỏ để trang trải cuộc sống. Dù chắt chiu nhiều năm, gia đình vẫn không đủ điều kiện sửa lại căn nhà đã xuống cấp. Thấy hoàn cảnh gia đình chị khó khăn, bà con lối xóm gom góp tiền mua máy may, hỗ trợ vải để chị mở tiệm may tại nhà, từ đó cuộc sống gia đình dần ổn định hơn. “Nhờ được bà con xung quanh giúp đỡ, tôi có việc làm ổn định, có thời gian chăm sóc con và gia đình. Giờ thấy ai khó khăn, tôi cũng muốn góp chút sức để giúp họ vươn lên”, chị Sa Rôn nói.
Nhiều hộ đồng bào Chăm trên địa bàn tỉnh từng bước ổn định cuộc sống nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. Những ngày giữa tháng tư, gia đình ông A Nô, ngụ ấp Phũm Soài, xã Châu Phong vui mừng khi được Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết. Căn nhà diện tích 32m² có tổng kinh phí xây dựng khoảng 90 triệu đồng do bà Siti Hara - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh vận động hỗ trợ. Đón Tết Roya Haji năm nay trong căn nhà mới, ông A Nô xúc động nói: “Được hỗ trợ xây dựng nhà, gia đình tôi rất mừng và cảm ơn sự quan tâm Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh. Có chỗ ở ổn định, vợ chồng tôi yên tâm, cố gắng vươn lên để cuộc sống ngày càng tốt hơn”.
Diện mạo nông thôn xã Châu Phong từng bước khởi sắc. Hiện toàn xã có trên 12.890 hộ dân, trong đó đồng bào Chăm có hơn 1.260 hộ, tập trung chủ yếu tại 2 ấp Phũm Soài và Châu Giang. Những năm qua, từ nguồn lực chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, địa phương triển khai nhiều công trình, phần việc thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Chăm.
Công tác giáo dục và đào tạo nghề cũng được Châu Phong đặc biệt quan tâm. Xã mở các lớp xóa mù chữ, lớp dạy nghề sơ cấp cho hàng trăm học viên. Từ các lớp học nghề, nhiều người lao động có thêm kỹ năng, tìm được việc làm ổn định, từng bước nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Châu Phong Nguyễn Văn Hợp cho biết: “Chương trình mục tiêu quốc gia thực sự tạo động lực giúp vùng đồng bào Chăm của xã Châu Phong đổi thay tích cực. Nhiều vấn đề như việc làm, nhà ở, nước sinh hoạt hay bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống được quan tâm giải quyết kịp thời, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào Chăm”.
DANH THÀNH