EC kêu gọi các quốc gia tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng

08/12/2021 - 08:16

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7-12 đã kêu gọi 27 quốc gia thành viên phối hợp hạn chế hoạt động đi lại nhằm đối phó với sự bùng phát của dịch COVID-19 trong bối cảnh những lo ngại về sự xuất hiện của biến thể Omicron, đồng thời tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa các chiến dịch tiêm chủng.

A A

Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Essen, Đức. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp Bộ trưởng Y tế Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, Ủy viên châu Âu về sức khỏe và an toàn thực phẩm, Stella Kyriakides nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì một cách tiếp cận phối hợp đầy đủ trong các hạn chế nhập cảnh và khuyến nghị đi lại để đảm bảo khả năng dự đoán cho người dân. 

Ngoài việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, bà Stella Kyriakides cho rằng cần phải duy trì hoặc khôi phục các biện pháp y tế công cộng có mục tiêu và thông minh, đặc biệt khi Giáng sinh và các lễ hội cuối năm đang đến gần.

Quan chức châu Âu này cũng kêu gọi các quốc gia thành viên "thu hẹp khoảng cách tiêm chủng" trong bối cảnh vẫn tồn tại sự chênh lệch lớn giữa các nước. Bà nói: “66% người dân châu Âu hiện đã được tiêm phòng đầy đủ, nhưng phải đối mặt với các biến thể dễ lây lan hơn, điều này là chưa đủ. Do sự bùng phát của Omicron nên cần phải tiêm nhắc lại, trong khi biến thể mới này đã có mặt ở hơn một nửa các quốc gia thành viên".

Dữ liệu đầu tiên về Omicron xác nhận khả năng lây truyền cao của chủng virus này: Đan Mạch cuối tuần qua đã báo cáo số ca được xác nhận tăng gấp 3 lần trong 48 giờ.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), tính đến ngày 6/12, 212 trường hợp đã được xác nhận nhiễm biến thể Omicron ở EU và các nước liên quan (Iceland, Na Uy).
Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 sẽ là nội dung đầu tiên trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, dự kiến diễn ra vào các ngày 16-17/12.

Theo HƯƠNG GIANG (TTXVN)