Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc: Tiếp tục tăng, tiến sát 80.000 đồng/kg
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, khoảng 1 tuần qua, giá heo hơi tại thị trường miền Bắc liên tục tăng từ 1.000-3.000 đồng/kg, thậm chí có nơi tăng tới 10.000 đồng/kg so với đầu tháng 12.
Đơn cử như tại Hưng Yên, giá lợn hơi xuất chuồng loại 1 (siêu nạc) hiện đang dao động từ 76.000-77.000 đồng/kg, tức tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với đầu tháng 12-2020.
Giá thịt lợn tại một số chợ truyền thống tại khu vực Hà Nội cũng đã tăng lên 5.000-6.000 đồng/kg, nguyên nhân do giá heo hơi tăng nhanh. Ảnh: M.H
Anh T.T.T, một chủ trang trại đang nuôi 160 con lợn nái ở Thanh Oai (Hà Nội) tiết lộ, giá heo hơi trên địa bàn thời gian gần đây có xu hướng tăng nhanh, thậm chí mỗi ngày một giá. Hiện thương lái đang thu mua heo hơi siêu nạc với giá từ 77.000 - 78.000 đồng/kg. Thậm chí những con heo có mã đẹp, tỉ lệ nạc cao, chủ trại còn bán lẻ với giá 80.000 đồng/kg.
Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Nguyễn Công Bắc - chủ trang trại heo lớn nhất nhì tỉnh Sơn La cho biết, hiện trang trại 7ha của ông đang chăn nuôi 1.600 heo nái và khoảng 6.000 con heo thịt, chia làm nhiều khu chuồng. Trang trại của ông đầu tư khép kín hoàn toàn, áp dụng công nghệ cao và đảm bảo an toàn sinh học nên cho dù trên địa bàn xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn của ông cũng không hề hấn gì.
Trung bình mỗi tháng, trang trại của ông Bắc xuất bán ra thị trường từ 1.500 - 2.000 con heo thịt cho các thương lái Điện Biên, Bắc Ninh, Hà Nội..., ngoài ra ông còn bán khoảng 1.000-2.000 con heo giống cho bà con địa phương.
Theo ông Bắc, giá lợn hơi tại Sơn La những ngày gần đây cũng có xu hướng tăng, tạo động lực cho bà con đẩy mạnh chăm sóc, giữ đàn lợn an toàn trước dịch bệnh. Dự kiến trong tháng Chạp, trại của ông Bắc sẽ xuất bán 2.500 con lợn thịt ra thị trường để góp phần đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Ông Bắc cũng tiết lộ, với giá heo hơi dao động từ 70.000 - 75.000 đồng/kg, trang trại của ông sẽ thu lợi nhuận từ 2 - 2,5 triệu đồng/con lợn trọng lượng 100kg. Nhẩm tính mỗi tháng, ông Bắc sẽ thu lãi khoảng 3-4 tỷ đồng từ chăn nuôi lợn.
Trong khi đó, theo thông tin từ Công ty CP Anova Feed, giá heo hơi hôm nay đã tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg tại các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa. Theo đó thương lái thu mua với giá dao động từ 76.000 - 79.000 đồng/kg heo hơi.
Giá heo hơi cao nhất toàn miền Bắc ghi nhận được ở Hà Nội, Hưng Yên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Nam, Thái Bình...
Tại một số chợ truyền thống tại Hà Nội, giá thịt lợn cuối tháng 12/2020 tăng khoảng 5.000 - 8.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 12-2020. Hiện tại, giá thịt lợn đang dao động ở mức 130.000 - 170.000 đồng/kg.
Cụ thể: Thịt ba chỉ có giá 150.000 đồng/kg, thịt mông 145.000 đồng/kg, thịt thăn 135.000 đồng/kg, thịt nạc vai 130.000 đồng/kg, sườn non 170.000 đồng/kg, thịt chân giò 160.000 đồng/kg.
Giá heo hơi miền Nam: Nhiều yếu tố tăng giá
Theo ghi nhận của chợ đầu mối Hóc Môn, giá heo hơi loại 1 thương lái mua từ trại chăn nuôi của Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam đang ở mức 74.500 đồng/kg, cao hơn 6.500 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 12.
Chế biến thịt lợn mát tại Nhà máy MEAT Deli Sài Gòn (tỉnh Long An). Ảnh: M.H
Đại diện C.P dự đoán xu hướng giá thịt heo sẽ tiếp tục tăng từ nay đến Tết Nguyên đán. Mặc dù tổng đàn heo của C.P ổn định, chiếm khoảng 15% thị trường nhưng dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, nhiều trại nhỏ đang bán ra heo "choai" 50-60 kg nên khoảng 1-1,5 tháng nữa, thị trường sẽ thiếu heo thịt trọng lượng 100-120 kg. Đó là những yếu tố khiến thị trường thịt heo khó giữ giá ổn định.
Giá heo hơi hôm nay tại Đồng Nai đạt 75.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Tại Vĩnh Long, một số người chăn nuôi cho biết giá heo hơi cũng đã tăng lên 75.000 đồng/kg.
Các địa phương khác tại miền Nam và miền Trung, giá heo hơi hôm nay dao động từ 73.000 - 75.000 đồng/kg.
Theo Cục Thú y (Bộ NNPTNT), đến nay đơn vị đã kiểm dịch cho 212.000 tấn thịt lợn do 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu, tăng hơn 216,41% so với năm 2019. Nguồn nhập từ các nước Nga, Ba Lan, Brazil, Canada, Đức, Mỹ, Tây Ban Nha.
Từ tháng 6-2020 đến nay, Việt Nam cũng đã cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan để giết mổ và đã có 28 doanh nghiệp nhập khẩu với số lượng gần 310.000 con lợn thịt từ Thái Lan, trọng lượng bình quân khoảng 100 kg/con.
Tổng đàn lợn cả nước đến cuối tháng 12-2020 ước đạt 23 triệu con, tăng 17% cùng thời điểm năm trước; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng năm 2020 ước đạt 3.474,9 nghìn tấn, tăng 4,4% so với năm 2019.
Nếu so với năm 2018, quy mô tổng đàn hiện nay mới bằng 82%.
Với kinh nghiệm "sống chung" với giá thịt heo tăng phi mã trong năm 2019, đặc biệt là dịp Tết 2020, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối tại TP. HCM đã chủ động nguồn hàng, bổ sung một lượng lớn thịt heo nhập khẩu.
Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn có kế hoạch bán ra thị trường 250-300 tấn thịt heo Tết, trong tình huống thị trường biến động mạnh, có thể bổ sung 25-50 tấn.
Công ty Vissan cũng đã lên kế hoạch giết mổ, cung cấp 2.150 tấn thịt heo tươi sống (tăng khoảng 10% so với cùng kỳ), 2.000 tấn thịt đông lạnh đóng gói quy cách 1-2kg. Thậm chí công ty còn chế biến thành thịt tẩm ướp sẵn cho khách hàng tiện sử dụng.
Hai tổ hợp chế biến thịt MEAT Hà Nam và MEATDeli Sài Gòn (thuộc Tập đoàn Masan) dự kiến tăng sản lượng thịt heo dịp Tết lên gấp 10 lần so với bình thường, cùng với một số dòng sản phẩm mới. MEAT Deli dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường cả nước 1.577 tấn thịt tươi, 280 tấn thịt chế biến.
Theo Dân Việt