Giá vàng tuần qua sụt giảm mạnh bỏ xa mốc 37 triệu đồng/lượng

21/07/2018 - 19:59

So với cùng thời điểm tuần trước, giá bán vàng SJC đến cuối tuần này đã giảm khoảng 120.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước tuần qua có xu hướng giảm giá liên tiếp ngay từ phiên giao dịch đầu tuần. Từ cuối tuần trước, giá mua - bán vàng SJC vẫn ở mức cao (mua vào 36,86 triệu đồng/lượng; bán ra 37,04 triệu đồng/lượng), nhưng qua tuần giao dịch mới, giá vàng bắt đầu giảm về dưới mức 37 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý có thời điểm giá mua vào vàng SJC thấp nhất trong tuần chỉ còn ở mức 36,56 triệu đồng/lượng và giá bán ra ở mức 36,74 triệu đồng/lượng. Mặc dù có biến động giảm về giá mua – bán, song chênh lệch giữa giá mua – bán vàng SJC tuần qua không có nhiều thay đổi, giá bán cao hơn giá mua vào dao động trong khoảng 180.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC trong nước tuần qua có biến động sát với với giá vàng thế giới, do đó chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hầu như ổn định. Mức chênh lệch giá vàng nội và ngoại được duy trì trong khoảng 3,2 triệu đồng tại hầu hết các phiên giao dịch.

Diễn biến giá vàng trong tuần giao dịch. (Biểu đồ: DOJI)

Chốt phiên giao dịch cuối tuần này, sáng nay (21-7), giá vàng SJC đang được niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn ở mức 36,74 – 36,92 triệu đồng/lượng. So với giá niêm yết tại công ty này cùng thời điểm của tuần trước, giá vàng SJC đã giảm 120.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cuối tuần trước niêm yết giá vàng ở mức 36,86 - 36,96 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Đến cuối tuần này, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức mức 36,69 – 36,79 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, qua 1 tuần giao dịch, giá vàng SJC tại DOJI đã giảm 170.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Theo nhận định của đại diện một số công ty kinh doanh vàng bạc, diễn biến giá vàng tuần qua là khá phức tạp khi xu hướng giảm là chủ yếu. Giá vàng giảm bất ngờ và kéo dài nhưng thị trường vàng vẫn giữ được sự ổn định, xu hướng chung của nhiều nhà đầu tư vẫn là tiếp tục theo dõi diễn biến giá, chỉ có rất ít nhà đầu tư vàng nhỏ lẻ tranh thủ khi giá thấp đã tăng lượng mua vào nhưng với số lượng không nhiều.

Giới đầu tư và các nhà phân tích thị trường khuyến cáo, thị trường vàng đang có những chuyển biến tích cực. Các nhà đầu tư vẫn cần phải có sự chuẩn bị chu đáo để theo sát diễn biến và lựa chọn đúng thời điểm để tiến hành giao dịch vàng.

Giá vàng thế giới “chìm nghỉm” dưới đáy 1 năm

Giá vàng thế giới tuần qua có thời điểm đã giảm về mức thấp nhất trong vòng 1 năm. Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đã giảm về mức dưới 1.230 USD/oz trước những động thái sớm tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), cũng như diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc khiến chỉ số USD liên tục tăng cao.

Trong tuần trước, dự báo về giá vàng tuần này, đa phần các nhà phân tích và giới đầu tư đều có chung nhận định về việc vàng tiếp tục giảm do diễn biến bất lợi từ xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc. Trên thực tế, giá vàng đã giảm mạnh và chỉ có một chút hồi phục vào cuối tuần khi tăng nhẹ lên mức 1.231 USD/oz vào cuối phiên ngày thứ Sáu (20/7).

Giá vàng thế giới hồi phục ở phiên cuối tuần. (Ảnh: Kitco News)

Theo giới phân tích, dù giá vàng có sự phục hồi nhẹ, nhưng vẫn có thể tiếp tục giảm trong ngắn hạn khi đà tăng mạnh của đồng USD vẫn còn tiềm ẩn. Các nhà phân tích kim loại quý lưu ý rằng, các nhà đầu tư nên theo dõi các nguyên tắc cơ bản lâu dài, đặc biệt là mối đe dọa của suy thoái.

Theo ông George Milling-Stanley, chủ đầu tư vàng tại State Street Global Advisors, sự không chắc chắn hiện ra trên khắp thị trường khi lạm phát gia tăng và các điều kiện kinh tế hiện tại của Mỹ không minh chứng cho sự hồi phục của mặt hàng kim loại quý./.

Theo NGUYỄN HUỲNH (VOV)