Giải Nobel Kinh tế 2019 vinh danh nghiên cứu xóa đói giảm nghèo

14/10/2019 - 20:02

Ngày 14-10, Giải Nobel Kinh tế năm 2019 được trao cho ba nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer để vinh danh nghiên cứu nhằm giảm đói nghèo.

A A

Chân dung ba nhà kinh tế giành giải Nobel Kinh tế 2019. Ảnh: CNBC.com

Vào lúc 16h45 phút chiều 14-10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố Giải Nobel Kinh tế năm 2019 thuộc về nữ Giáo sư kinh tế người Mỹ gốc Pháp Esther Duflo, nhà kinh tế người Mỹ Abhijit Banerjee và Giáo sư kinh tế của Đại học Havard Micheal Kremer.

Phát biểu tại lễ công bố, đại diện Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết ba nhà kinh tế được vinh danh với công trình nghiên cứu-khai phá các phương thức và cách tiếp cận cho các nền kinh tế đang phát triển trên thế giới nhằm giảm thiểu đói nghèo.

Nhà kinh tế Esther Duflo sinh năm 1972 là người phụ nữ thứ hai và là người trẻ nhất đoạt giải Nobel Kinh tế. Trong khi đó nhà kinh tế Abhijit Banerjee sinh năm 1961 và Giáo sư Michael Kremer sinh năm 1964. Ba nhà khoa học này đã thực hiện các nghiên cứu ở nhiều quốc gia, bao gồm ở Ấn Độ và hơn 5 triệu trẻ em Ấn Độ đã được hưởng lợi từ các nghiên cứu của họ. 

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và cũng là giải thưởng cuối cùng, khép lại mùa giải Nobel 2019. Trước đó, các giải Nobel Hóa học, Nobel Vật lý, Nobel Y học, Nobel Văn học và Nobel Hòa bình 2019 đã được công bố.

Giải Nobel Kinh tế không nằm trong 5 giải Nobel đặt ra theo nguyện vọng của nhà bác học Alfred Nobel năm 1895. Đây là giải thưởng do Ngân hàng trung ương Thụy Điển đặt ra và tài trợ bắt đầu từ năm 1968 để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng và cũng để tưởng niệm  Alfred Nobel.

Trước đó, Ủy ban Nobel ngày 7-10 đã trao Giải Nobel Y học cho ba nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Peter J. Ratcliffe và Gregg Semenza với công trình nghiên cứu phản xạ của tế bào khi môi trường oxy thay đổi.

Ngày 8-10, Ủy ban Nobel đã trao Giải Nobel Vật lý cho các nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz để vinh danh các thành tựu nghiên cứu vũ trụ.

Trong khi đó Giải Nobel Hóa học năm 2019 đã thuộc về ba nhà khoa học John B. Goodenough (người Mỹ), M. Stanley Whittingham (người Anh) và Akira Yoshino (người Nhật Bản) với công trình nghiên cứu và phát triển các loại pin lithium-ion.

Chiều 10-10, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã công bố giải Nobel Văn học 2018 thuộc về nhà văn Ba Lan Olga Tokarczuk và Nobel Văn học 2019 thuộc về nhà văn Áo Peter Handke.

Ngày 11-10, Ủy ban Giải thưởng Nobel Na Uy tuyên bố giải Nobel Hòa bình năm 2019 đã được trao cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed nhờ những nỗ lực và đóng góp không mệt mỏi của ông cho hòa bình-hòa giải, cũng như vai trò quan trọng mà ông đã đóng góp vào việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 20 năm với quốc gia láng giềng Eritrea.

Chủ nhân của các giải Nobel trong năm nay sẽ được trao giấy chứng nhận, huy chương vàng cùng phần thưởng tiền mặt 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 914.000 USD). Lễ trao các giải Nobel sẽ được tổ chức tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển vào ngày 10-12 để tưởng nhớ ngày mất của Alfred Nobel. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được trao tại thủ đô Oslo của Na Uy.

Theo THANH TUẤN (Báo Tin Tức)