Giúp sinh viên Lào, Campuchia đón Tết

14/04/2024 - 09:42

 - Không về được quê đón Tết, nhiều lưu học sinh Lào và Campuchia đang sinh sống và học tập tại An Giang vẫn được các sở, ban, ngành; Tỉnh đoàn và Trường Đại học An Giang tổ chức hoạt động vui Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí hân hoan, thắm tình đoàn kết.

Giống như Tết nguyên đán của người Việt nói chung, người Kinh nói riêng, Tết Chol Chnam Thmay là Tết đón năm mới của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer và nước bạn Campuchia. Đây cũng là thời điểm diễn ra Tết Bunpimay của Lào. Tết Chol Chnam Thmay và Bunpimay diễn ra từ ngày 13 - 16/4. Vào những ngày này, người dân đồng bào DTTS Khmer, Campuchia và Lào sẽ đón mừng với các lễ hội, nghi lễ truyền thống quan trọng để cầu cho một năm mới mạnh khỏe, an lành và may mắn.

Tuy nhiên, các bạn lưu sinh viên Lào và Campuchia đang học tại Trường Đại học An Giang đều có lịch học dày đặc nên không có thời gian về quê ăn Tết với gia đình. Từ thực tế đó, Tỉnh đoàn tổ chức Chương trình họp mặt sinh viên Campuchia – Lào và cán bộ Đoàn - Hội - Đội người DTTS Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay và Bunpimay.

Buổi họp mặt diễn ra trong không khí vui tươi, đầm ấm với các tiết mục văn nghệ do các bạn sinh viên đồng bào DTTS Khmer, Campuchia, Lào đang học tập tại Trường Đại học An Giang và Trung tâm Văn hóa Thanh niên tỉnh biểu diễn.

Tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Tỉnh đoàn An Giang Đỗ Minh Sang, thay mặt Tỉnh đoàn và Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh, gửi lời chúc đến các bạn sinh viên, cán bộ Đoàn - Hội - Đội cùng gia đình, người thân đón Tết Chol Chnam Thmay và Bunpimay vui tươi, hạnh phúc.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn An Giang Đỗ Minh Sang thông tin thêm, trong thời gian qua, lãnh đạo các cấp, ngành trong tỉnh nói chung, Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh nói riêng luôn quan tâm, chăm lo đối với sinh viên Campuchia, Lào và cán bộ Đoàn - Hội - Đội, các bạn đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đồng bào DTTS Khmer trong toàn tỉnh. Với các hoạt động, như: Tổ chức các chương trình giao lưu, liên hoan văn hóa 4 dân tộc Kinh - Chăm - Hoa - Khmer; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ cho ĐVTN dân tộc, hỗ trợ khởi nghiệp.

Tỉnh đoàn An Giang còn tổ chức các buổi họp mặt, thăm hỏi, tặng quà, chúc mừng sinh viên Campuchia, Lào; cán bộ Đoàn - Hội - Đội đồng bào DTTS Khmer nhân dịp Tết cổ truyền. Đồng thời, tổ chức tư vấn, khám bệnh và phát thuốc miễn phí; tặng quà cho thiếu nhi, giao lưu với thanh niên 2 tỉnh Kandal và Takeo (Vương quốc Campuchia)…

“Thông qua các hoạt động, cùng với sự quan tâm, chăm lo của lãnh đạo tỉnh và Ban Giám hiệu Trường Đại học An Giang đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các thế hệ sinh viên Campuchia, Lào an tâm học tập, nghiên cứu. Đồng thời, tiếp thu kiến thức, kỹ năng, góp sức vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước mình. Các bạn cũng chính là cầu nối thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị láng giềng giữa 3 nước Việt Nam - Lào – Campuchia ngày càng bền vững” – Phó Bí thư Tỉnh đoàn An Giang Đỗ Minh Sang nhấn mạnh.

Hiện nay, số lượng sinh viên Campuchia và Lào đang học tập tại Trường Đại học An Giang là 21 bạn, gồm 13 bạn đến từ Campuchia và 8 bạn đến từ Lào. Tại buổi họp mặt, các bạn lưu sinh viên được trao tặng những phần quà góp phần động viên, khuyến khích học tập. Bạn Heng Sotheara (sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học An Giang), đại diện cho lưu sinh viên Campuchia và Lào cho biết, cảm thấy rất vui mừng và hạnh phúc vì được tham gia chương trình họp mặt sinh viên Campuchia, Lào. Heng Sotheara cho biết thêm, bản thân cảm thấy rất vinh dự khi nhận được học bổng từ UBND tỉnh An Giang và được học tại Trường Đại học An Giang.

“Trong quá trình học tập và sinh sống tại đây, chúng em nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ Sở Ngoại vụ, Ban Giám hiệu trường. Ngoài ra, chúng em còn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của cố vấn học tập, giáo viên bộ môn và các bạn sinh viên Việt Nam. Nhờ đó, chúng em vượt qua được phần nào khó khăn, cố gắng học tập, tiếp thu kiến thức hiệu quả và có những thành tích học tập tốt hơn” - Heng Sotheara chia sẻ.

Theo Heng Sotheara, ngoài thời gian học tập trên lớp, các bạn lưu sinh viên Campuchia và Lào còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, vui chơi giải trí để vơi bớt nỗi nhớ nhà. Đồng thời, có thêm nhiều người bạn Việt Nam mới và giảm căng thẳng trong học tập…

“Chúng em xin cảm ơn Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh An Giang hàng năm đã tổ chức chương trình họp mặt, tặng quà cho các em nhân dịp Tết Chol Chnam Thmay và Bunpimay. Đó là niềm động viên rất lớn cho chúng em trong những năm học tại tỉnh An Giang. Chúng em xin hứa sẽ cố gắng học tập để có thành tích tốt nhất khi trở về nước công tác, đóng góp vào sự phát triển của quê nhà trong tương lai. Đồng thời tin rằng, mình sẽ là cầu nối hữu nghị, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa 3 nước Việt Nam – Campuchia - Lào” - Heng Sotheara chia sẻ.

Trong niềm vui đón Tết Chol Chnam Thmay và Bunpimay, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh và Hội Đồng đội tỉnh An Giang đã ghi nhận và biểu dương các cán bộ Đoàn - Hội- Đội người DTTS Khmer đã tích cực tổ chức các hoạt động, phong trào cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn. Qua đó, thực hiện tốt công tác đoàn kết tập hợp thanh, thiếu nhi trên địa bàn và góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 ĐẶNG ĐỨC