H’Hen Niê- Hoa hậu truyền cảm hứng

06/02/2019 - 08:24

Từ một cô gái người dân tộc thiểu số, gia đình khó khăn, H’Hen Niê đã có những bước bứt phá vượt bậc khẳng định mình khi không chỉ dừng lại ở danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ 2017 mà còn ghi danh trên đấu trường nhan sắc quốc tế bằng việc lọt vào Top 5 Miss Universe- Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, và hơn thế nữa cô đã trở thành nhân vật truyền cảm hứng, niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam.

A A

Chú thích ảnh

Hoa hậu H'Hen Niê. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Một hình mẫu khác biệt

Chân chất, không xa hoa và đầy cá tính, táo bạo… đó là những ấn tượng đặc biệt dễ nhận thấy ở Hoa hậu H’Hen Niê, cô gái người dân tộc Ê đê đang gây “sốt” trong cộng đồng khi liên tục gặt hái những thành công trên các đấu trường nhan sắc trong nước và quốc tế.

Người đẹp chia sẻ: “Hen không đặt ra một quy chuẩn nào cho bản thân, Hen thích sự thoải mái, tự nhiên, không bị gò bó. Mình không thể nào vui và hạnh phúc khi mình phải diễn tròn vai do người khác sắp đặt. Chính vì thế mà lúc nào Hen cũng giữ cho mình vui vẻ, vô tư, lạc quan. Với Hen, thay vì cố gắng để trở thành hình mẫu đúng chuẩn hoa hậu, tại sao không tự mình tạo ra một hình mẫu mới?”

Chú thích ảnh

H'Hen Niê đã bứt phá từ một cô gái người dân tộc thiểu số tới giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Kể về quá trình nỗ lực vượt khó khăn để trưởng thành của mình, người đẹp sinh năm 1992 tại buôn Sứt M’đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk cho rằng chính cuộc sống khó khăn từ nhỏ đã giúp cô có được bản lĩnh mạnh mẽ.

“Ngay từ nhỏ, Hen đã ý thức được bản thân mình muốn gì, cần gì và phải làm gì để vượt qua những điều khó khăn và trở ngại. Khi Hen nhìn thấy các bạn đồng trang lứa thậm chí học rất giỏi, đẹp hơn Hen nhưng họ phải nghỉ học, lấy chồng sớm vì phong tục quê Hen là như thế. Nhưng ngay từ nhỏ, Hen đã không muốn mình giống như vậy và luôn tự hỏi: Tại sao phải nghỉ học, tại sao phải lấy chồng sớm? Năm 14 tuổi, ba mẹ đã muốn con gái lo chuyện kết hôn nhưng Hen đã mạnh dạn nói: “Con không muốn kết hôn, con muốn đi học”. Lúc đó mẹ giận Hen lắm. Nhưng rồi ba mẹ cũng cho Hen đi học; đặc biệt quãng thời gian vào Sài Gòn học tập và làm việc, phải trải qua nhiều công việc khác nhau để lo cho cuộc sống đã tôi luyện nên con người H’Hen Niê để có được ngày hôm nay”, cô vui vẻ tâm sự.

Có lẽ bởi nếu không “cứng đầu” để theo đuổi việc học tập thì H’Hen Niê chẳng có cơ hội tham gia làm mẫu từ năm thứ 2 đại học và tình cờ lọt vào “mắt xanh” của các nhà thiết kế nổi tiếng; để rồi tham gia cuộc thi Vietnam's Next Top Model và tiến tới những thành công sau này.

Cứ cố gắng và… cố gắng

“Thực ra thì Hen xác định mình tham gia Hoa hậu để thực hiện được những điều mà mình muốn. Đó là cống hiến cho cộng đồng, xã hội. Bởi vậy khi tham gia các cuộc thi, Hen chỉ nghĩ đơn giản là mình phải cố gắng, cố gắng lên và cứ thế vượt qua”, H’Hen Niê chia sẻ.

Người đẹp nhớ lại: “Trong những buổi đi diễn người mẫu, mọi người hay chọc Hen là sao không thử thi hoa hậu đi, thấy cũng có nét lắm đó. Đến lúc Hen đăng ký thi hoa hậu thì mọi người lại nói là “mày không hợp làm hoa hậu đâu”. Thế nhưng Hen đã quyết định đăng ký thi là làm tới cùng dù lúc đó điều kiện cuộc sống của Hen còn rất nhiều khó khăn”.

Chú thích ảnh

H'Hen Niê là người đẹp có nhiều thành tích nổi bật với các hoạt động xã hội, cộng đồng (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Chú thích ảnh

Người đẹp H'Hen Niê với các hoạt động xã hội (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Cũng bởi khi đó chẳng ai dám nghĩ cô gái nghèo ấy sẽ bước lên đỉnh vinh quang khi còn phải vay tiền đi thi hoa hậu, từng sống bằng đủ nghề: Phát tờ rơi, chạy bàn, làm người mẫu… và có lúc thứ tài sản có giá trị nhất của cô chỉ là chiếc xe đạp cũ. Khó khăn là vậy nên hành trang tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ của H’Hen Niê vô cùng đơn giản, thậm chí chỉ có một đôi giày mua ngoài đường cho cả cuộc thi, không có tiền đầu tư trang phục…

Dẫu chẳng dám mơ sẽ tiến sâu vào vòng trong nhưng trời không phụ sự nghiêm túc, quyết tâm và nỗ lực hết sức mình của cô gái ấy khi bản lĩnh, tài năng và sắc đẹp của H’Hen Niê ngày càng tỏa sáng, cô đã tiến những bước vượt bậc và đỉnh cao là chiếc vương miện danh giá trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Có lẽ bởi thế mà khi được hỏi bí quyết thành công, H’Hen Niê chỉ biết trả lời rằng cô “không có bí quyết gì đặc biệt cả”. Bí quyết lớn nhất của cô Hoa hậu cá tính có lẽ là được sống thật với những nỗ lực nghiêm túc của chính bản thân mình.

Sự nghiêm túc còn làm nên thương hiệu của Hoa hậu H’Hen Niê khi cô luôn đặt cao việc giữ gìn hình ảnh khi đã là người nổi tiếng.

“Khi đã là Hoa hậu, Hen tự cho rằng mình phải biết tiết chế bản thân để phù hợp với danh hiệu cao quý này, “vui thôi nhưng đừng vui quá”, cần biết khi nào nên làm gì, biết nên mặc gì khi đi các sự kiện cho phù hợp vì hết thảy mọi việc mình làm đều được mọi người đều chú ý và đánh giá”, người đẹp tâm sự.

Không chỉ thế, suốt một năm qua, Hoa hậu H’Hen Niê luôn là cái tên nổi bật trong các hoạt động vì cộng đồng, xã hội. Ngoài việc là đại sứ cho nhiều chương trình, tổ chức lớn về các hoạt động xã hội, từ thiện; cô đã xây dựng một thư viện Room To Read tại tỉnh Lâm Đồng, quyên góp được số tiền 20.530.000 đồng cho quỹ Room To Read, trao 50 học bổng phát triển toàn diện cho các em nữ sinh trên khắp thế giới. Với những đóng góp đó, vừa qua H’Hen Niê cũng đã vinh dự nhận được vinh danh “Ngôi sao vì cộng đồng”.

Theo TẠ NGUYÊN (Báo Tin Tức)