Hai miền Triều Tiên sẽ khai trương văn phòng liên lạc chung

18/08/2018 - 20:24

Ngày 18-8, Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) dẫn lời một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết Seoul và Bình Nhưỡng đã gần như hoàn tất công tác chuẩn bị cho việc thành lập Văn phòng Liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp liên Triều Gaesung thuộc lãnh thổ của Triều Tiên. Hiện chỉ cần tiến hành các thủ tục hành chính liên quan.

A A

Các quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên thảo luận về việc thành lập văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố Kaesong ngày 8/6 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong thời gian qua, hai miền Triều Tiên đã liên tục thảo luận về việc mở cửa Văn phòng Liên lạc liên Triều. Người đứng đầu phía Hàn Quốc tại Văn phòng Liên lạc liên Triều sẽ là quan chức cấp Thứ trưởng. Dự kiến, lễ khai trương văn phòng này sẽ diễn ra vào tuần tới.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc đang chờ Mỹ công nhận việc thành lập Văn phòng Liên lạc liên Triều là trường hợp ngoại lệ trong các biện pháp cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng.

Việc mở cửa Văn phòng Liên lạc liên Triều là một trong những nội dung thỏa thuận của Tuyên bố Panmunjom được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua.

Khi đó, hai bên đã nhất trí sẽ thành lập Văn phòng này tại khu vực thành phố Gaesung, nhưng sau đó đã thống nhất rằng sẽ mở tại khu công nghiệp liên Triều Gaesung, trên lãnh thổ Triều Tiên sau khi bàn thảo vấn đề này tại cuộc họp cấp cao liên Triều.

Theo TTXVN/VIETNAM+