Hải quân Iran hộ tống tàu tới Biển Đỏ, ra cảnh báo mới với Israel

17/04/2024 - 20:13

Tư lệnh Hải quân Iran Shahram Irani hôm nay (17/4) cho biết, hải quân nước này đang hộ tống các tàu thương mại của Iran tới Biển Đỏ.


Tàu hải quân Iran. Ảnh: The Israel Times

Hãng tin bán chính thức Tasnim cho biết, động thái trên diễn ra sau cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Iran vào Israel nhằm trả đũa cuộc tấn công được cho là do Israel thực hiện nhằm vào đại sứ quán Iran tại Syria. Iran đang chuẩn bị ứng phó hành động trả đũa của Israel khi nội các chiến tranh Israel hôm nay sẽ họp bàn cách đáp trả. 

Ông Irani nói: "Hải quân đang thực hiện sứ mệnh hộ tống các tàu thương mại Iran tới Biển Đỏ và tàu khu trục Jamaran của chúng tôi đang hiện diện ở Vịnh Aden". Quan chức này cho biết thêm Tehran sẵn sàng hộ tống tàu của các nước khác. 

Các hoạt động vận chuyển hàng hóa đến Israel ở Biển Đỏ đã bị gián đoạn đáng kể do các cuộc tấn công từ Yemen của nhóm Houthi có liên quan tới Iran. 

Ngày 13/4, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ tàu MSC Aries, một tàu container mang cờ Bồ Đào Nha mà Tehran cho rằng có liên quan với Israel.

Tổng thống Iran Raisi hôm nay (17/4) cảnh báo “một cuộc xâm chiếm nhỏ nhất" của Israel sẽ gây ra phản ứng “quy mô lớn và khắc nghiệt” từ nước này. Hãng tin IRNA dẫn lời ông Raisi cho biết, cuộc tấn công cuối tuần qua của Iran là có giới hạn và nếu Iran muốn thực hiện một cuộc tấn công lớn hơn thì Israel sẽ không còn gì. 

Tuyên bố được đưa ra khi khu vực chuẩn bị cho việc Israel sẽ trả đũa cuộc tấn công của Iran cuối tuần qua. Israel tuyên bố sẽ đáp trả nhưng không nói rõ khi nào và như thế nào, trong khi các đồng minh của nước này kêu gọi tất cả các bên tránh leo thang thêm.

Theo VietNamNet